Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Nức tiếng dê núi Ninh Bình & Ăn núm phố biển

Thưởng thức món ăn địa phương khi đến nơi nào đó chính là một cách để bạn cảm nhận vùng đất đó đầy đủ hơn, nhiều cảm xúc hơn.

Đến Ninh Bình, sau những lúc rong ruổi ngoạn du sơn thủy, bạn đừng quên dành thời gian để thưởng thức món dê núi Ninh Bình nức tiếng.

< Dê núi ở Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm.

Dê núi và các món ăn tuyệt ngon chế biến từ dê núi chính là một “thương hiệu ẩm thực” của đất Ninh Bình.

< Dê nướng ngũ vị.

Vùng núi đá vôi rộng lớn này có nhiều loại thảo hoa phù hợp làm thức ăn cho dê. Trong các làng mạc, thị trấn ven vùng Tràng An, Bái Đính, nhà nào cũng nuôi thả vài con dê trên núi. Được chạy nhảy tự do, sống hoang dã, ăn cây cỏ thiên nhiên nên dê núi Ninh Bình săn chắc, ít mỡ và thịt rất thơm.

Nghề nuôi dê phổ biến từ lâu đời ở đất này, nên kinh nghiệm chọn thịt dê ngon thì người Ninh Bình rất rõ. Con dê nặng khoảng 15 đến 20kg, hoặc nhiều nhất là 25kg là có thể “xuất chuồng”, vì ở mức này, thịt dê ngọt, không quá dai và cũng không quá mềm.

Người Ninh Bình rất chuộng món ăn từ dê, nên tay nghề nấu nướng của các đầu bếp cũng ngày càng phát triển. Dê được người địa phương chế biến thành hàng chục món ăn mà nghe qua đã thèm như dê tái chanh, xào lăn, áp chảo, chiên xù, bóp thấu, hấp cách thủy, hầm rượu vang, nướng ngũ vị, nấu cà ri, sốt vang, chao dầu… Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.

Theo thời gian, thực đơn từ món dê cũng ngày càng phong phú, đem lại cho du khách cũng như người địa phương nhiều lựa chọn.

Ăn món ăn từ dê núi Ninh Bình thì không thể thiếu gia vị đi kèm là tương bần. Chẳng biết từ bao giờ, dê núi Ninh Bình và tương bần đã “nên đôi, nên cặp”, nhưng người Ninh Bình quả quyết rằng chỉ có tương bần thơm, sánh, đậm đà mới xứng đáng “nên duyên” với dê núi Ninh Bình.

Bên cạnh đó, những món ăn kèm không thể thiếu là trái sung muối, lá đinh lăng, lá mơ, lá sung, ngò gai, húng quế…, góp phần làm cho các món ăn thơm lựng, khó quên. Các vị nam nhi khi thưởng thức dê núi Ninh Bình thường nhấm nháp chút rượu Kim Sơn. Có người nói loại rượu này ra đời chỉ để đi kèm với các món dê núi.

Gắp miếng thịt dê thơm phức chấm ngập vào chén tương bần rồi cho vào miệng, gắp thêm trái sung muối cùng vài lá rau thơm, vị ngon của thịt dê, bùi ngậy của tương bần hòa quyện với vị chua chua, chan chát của sung... bạn sẽ thấy tất cả là một sự đồng điệu tuyệt vời.

Du lịch, GO! - Theo Huỳnh Thu Dung (Phunuonline)
 Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công.
 Ăn núm phố biển
Khách du lịch đến Đà Nẵng luôn bị hấp dẫn bởi những món hải sản mà biển cả đã ban tặng cho thành phố này. Một trong những món hải sản ngon, là lạ mà bạn không nên bỏ qua là núm biển.

Núm biển còn được gọi là cúm núm biển, thoạt nhìn giống ghẹ nhưng mai cứng hơn và thịt chắc, ngon, ngọt hơn ghẹ. Là loại hải sản sống gần bờ nên núm biển được các ghe thuyền của ngư dân đánh bắt trong đêm, sáng ra ghe thuyền thường cập bờ với những thúng núm đầy để bán cho các hàng quán và các chợ trong thành phố. Mua núm về nhà, vẫn còn nghe những âm thanh lạo xạo, rì rào của những con núm tươi chuyển động trong rổ.

Núm biển Đà Nẵng hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, ngọt, đậm đà. Khách đến với các hàng quán có bán núm biển thường gọi món núm hấp bởi cách chế biến vừa nhanh, vừa giữ được hương vị ngon, ngọt.

Núm rửa sạch, xóc đều với một ít hạt nêm rồi hấp cách thủy với sả khoảng hai mươi phút là chín. Đĩa núm hấp nóng hổi, tỏa hương thơm, kích thích vị giác thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên với những con núm màu cam, trên chiếc mai điểm những nốt son đỏ tươi bắt mắt. Ăn núm hấp thường chỉ cần thêm đĩa muối tiêu chanh và một ít rau quế dùng kèm là đã đúng điệu.

Nhưng những buổi chiều, khi trời đã chuyển lạnh mang theo những cơn gió từ biển mơn man trên những con đường mà được thưởng thức món núm biển nướng thì thật không gì thú vị bằng.

Trên lò than hồng đỏ rực, từng chú núm dần chín thơm phức. Cầm những con núm nóng hổi trên tay, vừa xuýt xoa, vừa bẻ bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, lấy phần thịt núm chấm vào đĩa tương ớt rồi nghe hương vị thơm ngon, ấm nóng, cay nhẹ từ từ lan trên đầu lưỡi. Cái không khí lành lạnh bên ngoài thoáng chốc như tan biến đâu hết.

Tại các hàng quán trong phố, còn nhiều món ngon từ núm biển như núm biển rang me, lẩu núm thập cẩm, núm luộc nước dừa… Món nào cũng thơm ngon, đậm đà hương vị biển, ăn nhiều vẫn không sợ bị “cháy túi” bởi giá rất bình dân.

Không chỉ ăn vặt, trong những bữa cơm gia đình phố biển, món canh chua núm cũng là món ngon được nhiều người ưa thích. Nguyên liệu gồm núm đã bóc bỏ mai, yếm, giã nhỏ, lọc bỏ phần xác; cà chua, khóm, măng, rau thơm cùng các loại gia vị thường dùng cho món canh chua nhưng khi kết hợp lại với nhau dưới bàn tay khéo léo của các bà các mẹ sẽ thành món canh cua núm biển nóng hổi, thơm ngon, ngọt lừ.

Hương vị ấy luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ với mọi người, bất kể trong những ngày hè nóng bức, tiết trời oi ả hay những ngày đông lạnh giá...

Du lịch, GO! - Theo P.K.LOAN (TTO)
 Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét