03/01/2013
Được coi là thủ đô ẩm thực của Châu Á – ẩm thực Singapore phong phú với
sự sự giao thoa Đông – Tây. Đến Singapore bạn sẽ bắt gặp khắp nơi các
món ăn hấp dẫn dù ngày hay đêm
Singapore là một nước nổi tiếng về sự sạch sẽ và mức độ an toàn thực phẩm cao ở khu vực Đông Nam Á. Thức ăn đường phố ở Singapore phản ánh sự đa dạng văn hóa rõ rệt ở đảo quốc này.
Sự kết hợp hương vị của các món ăn từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia dễ dàng tạo ra một món ăn mới đậm đà hơn, hấp dẫn hơn và hoàn toàn độc đáo. Tại trung tâm ẩm thực ngoài trời của thành phố, có hàng chục đôi khi là hàng trăm người bán hàng bán các món đặc sản địa phương với giá dễ chịu hơn đáng kể so với giá trên đường Orchard. Dưới đây là một trong số các món ăn tốt nhất để thử ở Singapore tại các quầy hàng ăn uống ngoài trời.
Mì Phúc Kiến: Một trong những món ăn phổ biến nhất và được yêu thích ở Singapore, Mì Phúc Kiến hay còn gọi là mì tôm chiên bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một món ăn có hương vị đậm đà gồm: mì (cả trứng và bún gạo) được xào với mỡ lợn và nước luộc tôm, sau đó cho thêm tôm tươi, đậu mầm, và trứng bác.Nêm thêm gia vị, nước sốt ớt sambal và nước tắc để giảm bớt vị béo.
Cơm gà Hải Nam: Đây là một món ăn phổ biến rộng rãi trên khắp Singapore và được xem là món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, mặc dù cái tên của nó có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Cách làm món ăn này khá đơn giản, gà sẽ được luộc với gừng xắt lát và nước luộc gà sau đó sẽ được sử dụng để nấu cơm, để cơm có thể thấm hết hương vị tươi ngon của con gà và hạt cơm sẽ bóng hơn. Sau đó gà được thái miếng và ăn kèm với cơm cùng một loại nước sốt gồm: ớt, đậu nành và gừng.
Cua sốt ớt: Mặc dù nó thường được phục vụ trong các nhà hàng (và chỉ có một số quầy hàng trên đường), nhưng có lẽ không món ăn nào lại mang tính biểu tượng cho Singapore hơn món cua sốt ớt. Cua sẽ được chiên ngập dầu trước khi hấp trong nước sốt ớt cà chua ngọt, món này thường được ăn kèm với bánh bao chiên nhỏ hoặc ăn với cơm trắng.
Bánh cà rốt: Đừng mong đợi món cream cheese cho bữa tráng miệng của bạn. Ở Singapore, bạn sẽ được tráng miệng bằng món bánh cà rốt thơm ngon gồm hỗn hợp tàu hủ, bánh nếp, củ cải xào với mỡ lợn và trứng bác, ăn kèm củ cải muối, tỏi và hành lá. Ở Phúc Kiến, Trung Quốc thì củ cải trắng và cà rốt đều được dùng làm bánh cà rốt nên có thể chia làm 2 loại bánh dựa vào màu sắc khác nhau của nó.
Roti: Một món ăn điển hình của cộng đồng người Ấn ở Singapore, roti là một loại bánh mỳ mỏng dẹp, được cắt ra thành lát mỏng. Gần giống với bánh mì naan, Roti được chế biến đơn giản bằng bột hoặc có thêm các loại nhân khác nhau như trứng, chuối…chấm kèm với cà ri. Dùng tay xé bánh và nhúng từng miếng vào súp cà ri, sau đó húp súp còn sót lại, đó được xem là cách thưởng thức món roti ngon nhất.
Laksa là một ví dụ tiêu biểu cho ẩm thực Peranakan (còn được gọi là Nonya), là một kết hợp của hương vị Trung Quốc và Malaysia, laksa là một món bún được nấu từ nước cốt dừa và sợi bún gạo nhỏ cùng với đậu phụ, tôm, sò, bánh cá, giá và trứng luộc. Laksa có thể được chế biến thành nhiều phong cách khác nhau, một trong những phong cách phổ biến nhất ở Singapore là Katong laksa, sợi mì sẽ được cắt thành miếng nhỏ và có thể dùng thìa để ăn.
Popiah: Là một món cuốn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, popiah là một trong những món ăn nhẹ được bày bán rất nhiều ở đường phố Singapore. Popiah gồm nhân là củ sắn luộc, giá, trứng tráng thái nhỏ và đậu phộng giã nhuyễn được cuốn bởi một lớp bánh crepe mỏng ăn kèm tương đen và tương ớt. Tùy theo từng người bán khác nhau sẽ có những loại nhân khác như mỡ heo, da heo chiên giòn, tôm hoặc đậu phụ.
Rojak: Rojak là món salad hỗn hợp hội tụ đủ các vị ngọt, cay, mặn. Mỗi nơi có cách chế biến hơi khác nhau, nhưng nói chung vẫn bao gồm các thành phần như dứa, dưa chuột, củ cải ngọt, giá, củ đậu, xoài, mận ăn cùng quẩy và bánh đậu tương chấm sốt tôm cay và đậu phộng giã nhuyễn. Thật sự là một món ăn hỗn hợp kết hợp các hương vị mới nhưng cũng thích hợp để kết thúc cho một bữa ăn no nê.
Sự kết hợp hương vị của các món ăn từ Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Indonesia dễ dàng tạo ra một món ăn mới đậm đà hơn, hấp dẫn hơn và hoàn toàn độc đáo. Tại trung tâm ẩm thực ngoài trời của thành phố, có hàng chục đôi khi là hàng trăm người bán hàng bán các món đặc sản địa phương với giá dễ chịu hơn đáng kể so với giá trên đường Orchard. Dưới đây là một trong số các món ăn tốt nhất để thử ở Singapore tại các quầy hàng ăn uống ngoài trời.
Mì Phúc Kiến: Một trong những món ăn phổ biến nhất và được yêu thích ở Singapore, Mì Phúc Kiến hay còn gọi là mì tôm chiên bắt nguồn từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Đây là một món ăn có hương vị đậm đà gồm: mì (cả trứng và bún gạo) được xào với mỡ lợn và nước luộc tôm, sau đó cho thêm tôm tươi, đậu mầm, và trứng bác.Nêm thêm gia vị, nước sốt ớt sambal và nước tắc để giảm bớt vị béo.
Cơm gà Hải Nam: Đây là một món ăn phổ biến rộng rãi trên khắp Singapore và được xem là món ăn quốc hồn quốc túy của Singapore, mặc dù cái tên của nó có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Cách làm món ăn này khá đơn giản, gà sẽ được luộc với gừng xắt lát và nước luộc gà sau đó sẽ được sử dụng để nấu cơm, để cơm có thể thấm hết hương vị tươi ngon của con gà và hạt cơm sẽ bóng hơn. Sau đó gà được thái miếng và ăn kèm với cơm cùng một loại nước sốt gồm: ớt, đậu nành và gừng.
Cua sốt ớt: Mặc dù nó thường được phục vụ trong các nhà hàng (và chỉ có một số quầy hàng trên đường), nhưng có lẽ không món ăn nào lại mang tính biểu tượng cho Singapore hơn món cua sốt ớt. Cua sẽ được chiên ngập dầu trước khi hấp trong nước sốt ớt cà chua ngọt, món này thường được ăn kèm với bánh bao chiên nhỏ hoặc ăn với cơm trắng.
Bánh cà rốt: Đừng mong đợi món cream cheese cho bữa tráng miệng của bạn. Ở Singapore, bạn sẽ được tráng miệng bằng món bánh cà rốt thơm ngon gồm hỗn hợp tàu hủ, bánh nếp, củ cải xào với mỡ lợn và trứng bác, ăn kèm củ cải muối, tỏi và hành lá. Ở Phúc Kiến, Trung Quốc thì củ cải trắng và cà rốt đều được dùng làm bánh cà rốt nên có thể chia làm 2 loại bánh dựa vào màu sắc khác nhau của nó.
Roti: Một món ăn điển hình của cộng đồng người Ấn ở Singapore, roti là một loại bánh mỳ mỏng dẹp, được cắt ra thành lát mỏng. Gần giống với bánh mì naan, Roti được chế biến đơn giản bằng bột hoặc có thêm các loại nhân khác nhau như trứng, chuối…chấm kèm với cà ri. Dùng tay xé bánh và nhúng từng miếng vào súp cà ri, sau đó húp súp còn sót lại, đó được xem là cách thưởng thức món roti ngon nhất.
Laksa là một ví dụ tiêu biểu cho ẩm thực Peranakan (còn được gọi là Nonya), là một kết hợp của hương vị Trung Quốc và Malaysia, laksa là một món bún được nấu từ nước cốt dừa và sợi bún gạo nhỏ cùng với đậu phụ, tôm, sò, bánh cá, giá và trứng luộc. Laksa có thể được chế biến thành nhiều phong cách khác nhau, một trong những phong cách phổ biến nhất ở Singapore là Katong laksa, sợi mì sẽ được cắt thành miếng nhỏ và có thể dùng thìa để ăn.
Popiah: Là một món cuốn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, popiah là một trong những món ăn nhẹ được bày bán rất nhiều ở đường phố Singapore. Popiah gồm nhân là củ sắn luộc, giá, trứng tráng thái nhỏ và đậu phộng giã nhuyễn được cuốn bởi một lớp bánh crepe mỏng ăn kèm tương đen và tương ớt. Tùy theo từng người bán khác nhau sẽ có những loại nhân khác như mỡ heo, da heo chiên giòn, tôm hoặc đậu phụ.
Rojak: Rojak là món salad hỗn hợp hội tụ đủ các vị ngọt, cay, mặn. Mỗi nơi có cách chế biến hơi khác nhau, nhưng nói chung vẫn bao gồm các thành phần như dứa, dưa chuột, củ cải ngọt, giá, củ đậu, xoài, mận ăn cùng quẩy và bánh đậu tương chấm sốt tôm cay và đậu phộng giã nhuyễn. Thật sự là một món ăn hỗn hợp kết hợp các hương vị mới nhưng cũng thích hợp để kết thúc cho một bữa ăn no nê.
Theo Fodors - chudu24.com
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét