Dù từng mang tiếng xấu là một “khu đèn đỏ”, nhưng con đường Joo Chiat ở
Singapore lại được những dân sành ăn địa phương biết đến như một phố ẩm
thực hấp dẫn, với nhiều hàng quán bán từ loại bánh cá otah thông dụng,
món cà ri rất phổ biến cho tới các quán kem thu hút giới trẻ; và không
thể thiếu các nhà hàng, quán ăn Việt Nam nay đã có rất nhiều fan ở
Singapore.
Nhà hàng Long Phụng luôn đông khách
Không những thế, phố ẩm thực Joo Chiat còn nổi tiếng nhờ được các cây
bút chuyên về ẩm thực, các chương trình giới thiệu món ăn trên màn ảnh
nhỏ và các blogger chuyên về ăn uống hết sức quan tâm.
Trong blog có tên Chow&The City, tác giả Chow viết: “So với cộng
đồng người Việt đông đảo tại các nước như Mỹ, Canada và Úc thì ở
Singapore tiêu chuẩn đánh giá món ăn Việt là rất thấp. Ngay cả khi chúng
ta quá thất vọng với món ăn của các nước láng giềng gần gũi ở Đông Nam Á
và cho dù ẩm thực Việt Nam mới thật tuyệt vời và phong phú đến mức nào!
Long Phụng, một nhà hàng giá rẻ, gan góc, đáng tin cậy và luôn đông
cứng thực khách, tọa lạc trên một con đường bị mang tiếng xấu là Joo
Chiat nhưng đó là một nhà hàng lừng danh với một thực đơn đồ sộ”.
Nghêu hấp xả Long Phụng Một đôi bạn trẻ với blog Twice as
Delicious viết: “Bạn có biết đến một thoáng Việt Nam trên hòn đảo nắng
ấm của chúng ta? Tôi cũng không biết gì cả cho đến một đôi ngày gần đây.
Tôi đã có một sự thèm thuồng nghiêm trọng đối với món ăn Việt sau khi
chat với cô bạn thân của tôi ở Sài Gòn – người chưa bao giờ chia sẻ với
tôi tình yêu đối với món ăn Việt cũng như nhiều điều khác về Việt Nam…
Tôi đã học đôi điều về Việt Nam sau khi tìm kiếm nhanh chóng trên mạng
về những địa chỉ ẩm thực Việt đáng tin cậy tại Singapore. Ngay sau đó
tôi off và đi ra phố. Lựa chọn của tôi cho bữa chiều là Nhà hàng Long
Phụng, nơi nhận được nhiều đánh giá khá tích cực về sự phục vụ các món
ăn Việt Nam…”.
Hủ tiếu khô Long Phụng
Có thể nói, Nhà hàng Long Phụng nhận được rất nhiều lời khen từ thực
khách Singapore cũng như du khách nhiều nước đến với đảo quốc Sư tử, cả
du khách người Việt và Việt kiều sinh sống tại Singapore. Blogger nêu
trên viết tiếp:
“Quán đã đông khách khá sớm vào buổi chiều – một dấu hiệu kinh doanh
tốt. Long Phụng chẳng phải một nơi trịnh trọng, ấm cúng, nơi để nhồi
nhét thức ăn – chính xác thì nó giống như những quán xá hải sản bình dân
lề đường mà tôi vẫn thường ăn khi đến Sài Gòn.
Trong số khách hàng của Long Phụng có nhiều người Việt – đó là một dấu
hiệu tích cực. Thức ăn thực sự phong phú (không chỉ có món phở và gỏi
cuốn đã khá nhàm). Thật ra cũng khá khó khăn để chọn món! Khi nhìn các
món hải sản trong thực đơn, ai cũng nghĩ những món này chỉ có ở Việt
Nam!
Bà chủ quán – chị Lan (viết bằng tiếng Việt) cùng gia đình từ TP. Hồ
Chí Minh sang Singapore cách đây 14 năm nhưng chỉ mở Nhà hàng Long Phụng
hơn hai năm trước. Chị đang có kế hoạch mở rộng nhà hàng vì công việc
kinh doanh thật sự phát đạt!
Bánh cuốn Caphe East Chị tự hào nói rằng 100% thức ăn của Long Phụng là
của người Việt Nam “thứ thiệt” và chị chẳng hề làm bất kỳ điều gì để nó
phải “hạp” với khẩu vị địa phương. Tuy nhiên, chị gặp phải nhiều trở
ngại khi cần có thêm các loại thực phẩm Việt Nam như tấm (để làm món cơm
tấm) và phải thay thế nó bằng loại gạo có thể tìm được ở Singapore.
Chúng tôi gọi hai trong số những món Việt mình ưa thích nhất trong đó
có nghêu hấp sả. Nghêu hấp sả của Long Phụng ngon tuyệt nhưng đầu bếp đã
hơi quá tay khi cho vào nồi nước hơi nhiều sả và ớt. Con nghêu vì vậy
không được béo như nghêu ăn ở Sài Gòn.
Món thứ hai là hủ tiếu khô mà nhiều người so sánh với món ba chor mee ở
Singapore (món hủ tiếu với cá viên chiên, thịt bằm của người Hoa). Hủ
tiếu khô Long Phụng quả là xuất sắc với tôm tươi đỏ, trứng cút, lòng
heo…
Quán Cafe East
Nhìn chung, Long Phụng bán các món ăn thuần túy Việt Nam. Đây là nơi
đáng tin cậy nếu như bạn đang tìm kiếm món ngon Việt (nhà hàng này tốt
hơn nhiều so với các nhà hàng bán món Việt đã được địa phương hóa ở khu
trung tâm Singapore)”.
Ngoài Nhà hàng Long Phụng ở số 159 đường Joo Chiat được đánh giá cao,
còn nhiều địa chỉ ẩm thực Việt trên con đường này cũng khá nổi tiếng như
Nhà hàng Quỳnh Giao (số 149), Eastern Wind Food House (số 82), Vietnam
Eatery (số 233)…
Xa hơn một chút, trên đường East Coast là quán Caphe East, được biết
đến nhiều với món bánh cuốn, chả giò và nhất là “tuyệt chiêu” bánh xèo
mà nhiều người cho là không đâu ở Singapore có món ngon ấy. Chủ quán
Caphe East cũng là một phụ nữ Việt: cô Linda Trương, còn đầu bếp chính
của quán là mẹ của cô.
Và Caphe East luôn có đồ uống nay được nhiều người Singapore ưa thích:
bia lon 333. Vài lon 333 ướp lạnh và một đĩa phở xào cho buổi chiều cuối
tuần là chọn lựa của nhiều thực khách địa phương khi đến với Caphe
East.
Nguồn sưu tầm by (Yume.vn) Lưu Hương.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét