Bánh rế Phan Thiết
Bánh có có mầu nâu đỏ, hơi giống mầu cánh gián, hình dáng giống thứ đồ mà người ta dùng để đặt xoong, nồi nhưng nhỏ nhắn hơn rất nhiều, với vô số những sợi rất mảnh xoắn xuýt, đan bện vào nhau. Bánh rế xuất xứ từ vùng Phan Thiết.
Về phần khuôn bánh :Khuôn để đổ bánh tựa
như là cái vá (môi) múc canh. Dầu phải đổ cả chảo cho ngập bánh và
phải để cho sôi mới bỏ sợi củ lang, củ mì vào khuôn. Bỏ thật nhanh
tay và cũng phải rất nhanh tay để ép từng búi sợi xuống khuôn và dàn
cho thật mỏng. Rưới đường đã sên sẵn, ngay khi vừa vớt ra.
Khoai mỳ lúc chưa chiên !
Để làm bánh rế mỳ, từ củ mì tươi sau khi
đã lột vỏ, người ta xắt dài nhỏ như cộng rạ cỡ 3-5 cm. Dùng một chảo
con có lòng sâu và một lò than nhỏ, chế dầu dừa vào chảo một ít,
Khi dầu bắt đầu sôi người ta cho vào
chảo dầu chừng một nắm củ mì đã được xắt nhỏ như đã nói, dùng một vá
có cán dài, lòng vá sâu tròn, và một đôi đũa, lấy đũa vạch mì cộng
cho đều trong lòng chảo, rồi dùng lưng vá để đè các cộng mì sát xuống
lòng chảo. Dầu làm cho mì chín kết đính vào nhau, sau trở màu vàng
là đã chín. Dùng đũa vớt ra ngoài, tiếp tục chế thêm ít dầu nữa rồi
chiên cái khác.
Những chiếc bánh được xếp chồng lên nhau,
khi đã nguội, y hệt như đồ chơi con nít. Nhìn, rất thích mà ăn lại
càng thích hơn. Bánh cho ta một hương vị rất là đặc biệt.
Nhờ chảo nhỏ có lòng sâu nên bánh cũng có
hình thù như chảo và giống cái rế mà nông dân ta thường dùng lót các
nồi niêu nên gọi là bánh rế. Chiên hết số sợi mì đã thành bánh rế
xong, thì dùng một chảo khác có đường và ít nước được bắc lên lò lửa.
Đường chảy ra, người ta từ từ lấy từng
bánh một nhúng lưng bánh vào chảo đường rồi lấy ra làm cái khác, cho
đến khi cả rổ bánh được ngào đường mới thôi. Nhờ có chiên dầu nên
bánh rế vừa giòn, vừa béo, vừa thơm, vừa ngọt.
Bánh được xếp vào thau nhìn rất đẹp !
Những chị em làm bánh ở đây tay nghề thật là điêu luyện ....
Và đây là thành phẩm!
-Các tiệm bán đặc sản dọc theo đường Trưng Trắc
-Chợ Phan Thiết
Hình ảnh : Ocean Group
Bánh tráng chấm mắm ruốc
Ai đã từng sinh ra và lớn lên Phan Thiết - Bình Thuận , chắc hẳn dù bạn có đi đâu xa thì cũng không thể nào quên được món ăn dân dã và đậm đà này !Là một món ăn được hầu hết mọi người dân Phan Thiết biết đến , Bánh tráng chấm nắm ruốc gần như trở thành 1 thứ gì đó đặc trưng cho ẩm thực Phan Thiết , cho con người Phan Thiết. Từ người lớn, con nít, học sinh, sinh viên , ai đi xa cũng không thể nào quên được hương vị đậm đà của món ăn này .
Chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu về các ăn của món ăn rất là Phan Thiết này nhé :)
Trước tiên mắm ruốc được làm sẵn và cho vào một cái ơ nhựa to như vậy , khi bán thì mới múc ra.
Sau khi múc ra chén thì ta vắt thêm chanh vào sẽ làm cho hương vị của mắm đở mặn và hấp dẫn hơn !
Trứng cút dùng để cuốn chung với bánh tráng.
Rau râm , dưa leo và xoài chua....
Bánh tráng nướng để chấm hoặc cuốn ....
Mọi thứ đã đầy đủ, giờ thì chuẩn bị phần ....cuốn....
Bạn lấy bánh tráng nướng bẻ vụng ra cho lên bánh tráng cuốn cùng trứng cút bạn dầm nát ra và bỏ rau lên....
Khi mọi thứ đã đầy đủ trên chiếc bánh tráng cuốn thì bạn cuốn tròn lại....
Bạn cũng lưu ý là vì có bánh tráng nướng bên trong nên rất dể bị rách khi cuốn...
Và cuối cùng bạn chấm vào chén mắm ruốc sau đó thưởng thức hương vị :)))
Cách ăn thứ 2 với món này nứa là bạn dùng bánh tráng nướng bẻ ra một miếng nhỏ rồi chấm vào mắm !
Cách ăn thật là đơn giản
Địa chỉ :- Món ăn này được bán ở nhiều nơi như biển Đồi Dương, dọc theo đường Nguyễn Tất Thành.
- Nếu các bạn muốn mua mắm mang về thì có thể mua ở chợ Phan Thiết hoặc ở các quầy bán đặc sản .
Bánh tráng mắm ruốc nướng
Đây là món ăn cách điệu từ món bánh tráng chấm mắm ruốc , được rất nhiều bạn sinh viên , học sinh biết đến !Là người Phan Thiết và là học sinh thì ai ai cũng biết đến món ăn hấp dẫn này, hấp dẫn từ những nguyên liệu làm ra nó , từ mắm ruốc , từ mùi vị và ngay cái cách làm ra nó cũng thật là hấp dẫn.
Đây là những nguyên liệu để làm nên món ăn hấp dẫn này .
Mắm ruốc là phần rất quan trọng vì nó quyết định hương vị của mỗi cuốn bánh .
Bánh tráng sau khi quét mắm xong thì cho những phụ liệu vào ....
Nem, trứng cút, mỡ hành ......
Mọi thứ đều đã nằm đủ trên bánh tráng.....
Trứng cút.......
Hành đã được cắt nhỏ ra....
Sau đó được đưa lên lò .....
Chờ cho nóng lên....
Để bánh tráng chín từ từ......
Sau đó dùng đũa cuộn lại ....
Cuộn......
Cuộn tròn....
Cuộn tròn lại như thế này !
Đi qua Phan Thiết , mọi người nhớ thưởng thức món này nha ! Bảo đảm ăn 1 lần là ghiền liền !
- Góc ngã tư Trần Hưng Đạo và Thủ Khoa Huân gần cafe Mận Gai
- Và các quán dọc bờ biển Đồi Dương
- Quán nằm đầu đường Võ Hữu .
Về Bình Thuận ăn cá Bò Hòm nướng
Từng ngồi xe máy đi khắp các bãi biển đẹp của Bình Thuận, từ bãi Đồi Dương, Mũi Né (TP Phan Thiết) đến chùa Hang (huyện Tuy Phong) và các bãi tắm hoang sơ giữa biển khơi của huyện đảo Phú Quý, món cá bò hòm nướng mà theo lời đồn thổi của dân sành ăn là chỉ có ở vùng biển thuộc huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận chẳng xa lạ gì với tôi.
Mời các bạn về Phan Thiết - Bình Thuận để thưởng thức món ăn hấp dẫn này !
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét