Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Món Ngon Phan Thiết P3.

Bánh rế Phan Thiết

Bánh rế là loại bánh ngọt được làm bằng khoai lang hoặc khoai mỳ, đường nấu chảy được tưới lên mặt bánh như cái rế. Tương tự như cách đặt tên của chả giò rế, bánh tráng rế... Đây là món đặc sản rất nổi tiếng của Phan Thiết.
Bánh có có mầu nâu đỏ, hơi giống mầu cánh gián, hình dáng giống thứ đồ mà người ta dùng để đặt xoong, nồi nhưng nhỏ nhắn hơn rất nhiều, với vô số những sợi rất mảnh xoắn xuýt, đan bện vào nhau. Bánh rế xuất xứ từ vùng Phan Thiết.

Bánh rế Phan Thiết
Về phần khuôn bánh :Khuôn để đổ bánh tựa như là cái vá (môi) múc canh. Dầu phải đổ cả chảo cho ngập bánh và phải để cho sôi mới bỏ sợi củ lang, củ mì vào khuôn. Bỏ thật nhanh tay và cũng phải rất nhanh tay để ép từng búi sợi xuống khuôn và dàn cho thật mỏng. Rưới đường đã sên sẵn, ngay khi vừa vớt ra.
Bánh rế Phan Thiết
Khoai mỳ  lúc chưa chiên !
Bánh rế Phan Thiết
Để làm bánh rế mỳ, từ củ mì tươi sau khi đã lột vỏ, người ta xắt dài nhỏ như cộng rạ cỡ 3-5 cm. Dùng một chảo con có lòng sâu và một lò than nhỏ, chế dầu dừa vào chảo một ít,
Bánh rế Phan Thiết
Khi dầu bắt đầu sôi người ta cho vào chảo dầu chừng một nắm củ mì đã được xắt nhỏ như đã nói, dùng một vá có cán dài, lòng vá sâu tròn, và một đôi đũa, lấy đũa vạch mì cộng cho đều trong lòng chảo, rồi dùng lưng vá để đè các cộng mì sát xuống lòng chảo. Dầu làm cho mì chín kết đính vào nhau, sau trở màu vàng là đã chín. Dùng đũa vớt ra ngoài, tiếp tục chế thêm ít dầu nữa rồi chiên cái khác.
Bánh rế Phan Thiết
Những chiếc bánh được xếp chồng lên nhau, khi đã nguội, y hệt như đồ chơi con nít. Nhìn, rất thích mà ăn lại càng thích hơn. Bánh cho ta một hương vị rất là đặc biệt.
Bánh rế Phan Thiết
Nhờ chảo nhỏ có lòng sâu nên bánh cũng có hình thù như chảo và giống cái rế mà nông dân ta thường dùng lót các nồi niêu nên gọi là bánh rế. Chiên hết số sợi mì đã thành bánh rế xong, thì dùng một chảo khác có đường và ít nước được bắc lên lò lửa.
Bánh rế Phan Thiết
Đường chảy ra, người ta từ từ lấy từng bánh một nhúng lưng bánh vào chảo đường rồi lấy ra làm cái khác, cho đến khi cả rổ bánh được ngào đường mới thôi. Nhờ có chiên dầu nên bánh rế vừa giòn, vừa béo, vừa thơm, vừa ngọt.
Bánh rế Phan Thiết
Bánh được xếp vào thau nhìn rất đẹp !
Bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết
Những chị em làm bánh ở đây tay nghề thật là điêu luyện ....
Bánh rế Phan Thiết

Bánh rế Phan Thiết
Và đây là thành phẩm!
Bánh rế Phan Thiết
Địa chỉ mua bánh :
-Các tiệm bán đặc sản dọc theo đường Trưng Trắc
-Chợ Phan Thiết

Hình ảnh : Ocean Group
Bánh tráng chấm mắm ruốc

Ai đã từng sinh ra và lớn lên Phan Thiết - Bình Thuận , chắc hẳn dù bạn có đi đâu xa thì cũng không thể nào quên được món ăn dân dã và đậm đà này !Là một món ăn được hầu hết mọi người dân Phan Thiết biết đến , Bánh tráng chấm nắm ruốc gần như trở thành 1 thứ gì đó đặc trưng cho ẩm thực Phan Thiết , cho con người Phan Thiết. Từ người lớn, con nít, học sinh, sinh viên , ai đi xa cũng không thể nào quên được hương vị đậm đà của món ăn này .
Chúng ta hãy cùng nhau bắt đầu tìm hiểu về các ăn của món ăn rất là Phan Thiết này nhé :)
Bánh tráng chấm mắm ruốc Phan Thiết
Trước tiên mắm ruốc được làm sẵn và cho vào một cái ơ nhựa to như vậy , khi bán thì mới múc ra.

Bánh tráng chấm mắm ruốc Phan Thiết
Sau khi múc ra chén thì ta vắt thêm chanh vào sẽ làm cho hương vị của mắm đở mặn và hấp dẫn hơn !
Trứng cút dùng để cuốn chung với bánh tráng.

Rau râm , dưa leo và xoài chua....

Bánh tráng nướng để chấm hoặc cuốn ....

Mọi thứ đã đầy đủ, giờ thì chuẩn bị phần ....cuốn....

Bạn lấy bánh tráng nướng bẻ vụng ra cho lên bánh tráng cuốn cùng trứng cút bạn dầm nát ra và bỏ rau lên....

Khi mọi thứ đã đầy đủ trên chiếc bánh tráng cuốn thì bạn cuốn tròn lại....

Bạn cũng lưu ý là vì có bánh tráng nướng bên trong nên rất dể bị rách khi cuốn...

Và cuối cùng bạn chấm vào chén mắm ruốc sau đó thưởng thức hương vị :)))

Bánh tráng chấm mắm ruốc Phan Thiết
Cách ăn thứ 2 với món này  nứa là bạn dùng bánh tráng nướng  bẻ ra một miếng nhỏ rồi chấm vào mắm !
Bánh tráng chấm mắm ruốc Phan Thiết
Cách ăn thật là đơn giản
Địa chỉ :
- Món ăn này được bán ở nhiều nơi như biển Đồi Dương, dọc theo đường Nguyễn Tất Thành.
- Nếu các bạn muốn mua mắm mang về thì có thể mua ở chợ Phan Thiết hoặc ở các quầy bán đặc sản .
 
Bánh tráng mắm ruốc nướng

Đây là món ăn cách điệu từ món bánh tráng chấm mắm ruốc , được rất nhiều bạn sinh viên , học sinh biết đến !Là người Phan Thiết và là học sinh thì ai ai cũng biết đến món ăn hấp dẫn này, hấp dẫn từ những nguyên liệu làm ra nó , từ mắm ruốc , từ mùi vị và ngay cái cách làm ra nó cũng thật là hấp dẫn.

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Đây là những nguyên liệu để làm nên món ăn hấp dẫn này .

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Mắm ruốc là phần rất quan trọng vì nó quyết định hương vị của mỗi cuốn bánh .

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Bánh tráng sau khi quét mắm xong thì cho những phụ liệu vào ....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Nem, trứng cút, mỡ hành ......

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Mọi thứ đều đã nằm đủ trên bánh tráng.....

Trứng cút.......

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Hành đã được cắt nhỏ ra....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Sau đó được đưa lên lò .....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Chờ cho nóng lên....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Để bánh tráng chín từ từ......

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Sau đó dùng đũa cuộn lại ....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Cuộn......

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Cuộn tròn....

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Cuộn tròn lại như thế này !

Bánh tráng mắm ruốc nướng

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Đi qua Phan Thiết , mọi người nhớ thưởng thức món này nha ! Bảo đảm ăn 1 lần là ghiền liền !

Bánh tráng mắm ruốc nướng
Địa chỉ :
- Góc ngã tư Trần Hưng Đạo và Thủ Khoa Huân gần cafe Mận Gai
- Và các quán dọc bờ biển Đồi Dương
- Quán nằm đầu đường Võ Hữu .


Về Bình Thuận ăn cá Bò Hòm nướng
 
Vốn có duyên với biển La Gi từ nhiều năm trước, bẵng cả chục năm, mùa hè năm nay có dịp về lại vùng biển mút đầu phía nam của Bình Thuận này, tôi mới được nếm thử món bò hòm nướng ở bãi Đồi Dương lộng gió dạt dào sóng vỗ bờ cát mịn.
Từng ngồi xe máy đi khắp các bãi biển đẹp của Bình Thuận, từ bãi Đồi Dương, Mũi Né (TP Phan Thiết) đến chùa Hang (huyện Tuy Phong) và các bãi tắm hoang sơ giữa biển khơi của huyện đảo Phú Quý, món cá bò hòm nướng mà theo lời đồn thổi của dân sành ăn là chỉ có ở vùng biển thuộc huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận chẳng xa lạ gì với tôi.
Song những lần trước khi nếm món cá bò hòm nướng ở Bình Thuận, tôi chỉ toàn được thưởng thức món cá nướng rã ra từ cá đông lạnh. Ở nhiều quán đặc sản biển nổi tiếng ở dọc đường Võ Thị Sáu men sông Cà Ty, TP Phan Thiết cũng có món cá bò hòm, nhưng chưa khi nào tôi may mắn được ăn con cá bò hòm tươi rói vừa mang từ làng chài về. Lần về thị xã La Gi này, tôi mới được biết con cá bò hòm tươi sống nướng thơm ngon thế nào.

Những ai từng nhìn thấy con cá bò hòm cũng đều phải thích thú vì cái tên người dân địa phương đặt cho loại cá này theo kiểu "trông mặt bắt hình dong" của người xưa. Anh bạn thổ địa bảo rằng do con cá đặc sản ngon có tiếng này có bản mặt nhìn giống con bò, còn thân hình nó có hình thù vuông vức như chiếc hòm nên dân gian gọi nó đơn giản là "bò hòm". Mà thật, anh chàng bò hòm này trông hình dáng rất ngộ nghĩnh với bộ khung xương cứng chắc dưới lớp da lốm đốm đen khiến chú ta chỉ có thể di chuyển bằng cái đuôi ngúc ngoắc ngắn ngủn và đôi vây bé xíu, thêm một chiếc vây lạ đời như cái quạt mo chĩa ngược trên lưng.

Dân sành ăn đều biết cá bò hòm thuộc giống cá nóc, thịt trắng phau, có sớ dọc và dai giống hệt thịt gà, mùi thơm cũng không hề nghe mùi cá. Đứng đầu bảng thực đơn đặt món cho buổi picnic hôm ấy ở bãi Đồi Dương - La Gi đương nhiên là món cá bò hòm nướng. Lên món rồi, chủ quán mới đi chợ. Có lẽ quán không xa cảng cá La Gi là mấy nên khách đặt món rồi mới đi chợ cho tươi ngon. Và cũng nhờ biển La Gi ở kế bên biển Hàm Thuận Nam nên chúng tôi mới có cá bò hòm tươi mà thưởng thức.

Bếp than cháy đỏ đã sẵn sàng dọn lên ngay cạnh bàn ăn bên bãi biển. Cả nhóm chúng tôi thích ăn theo kiểu hoang sơ của ngư dân, chẳng cần làm ruột hay ướp thêm một thứ gia vị gì cả, cứ thế mà rửa sạch bỏ lên bếp than đỏ hồng mà nướng xèo xèo.Vừa nhanh tay lật phần lưng của chú cá áp xuống lò than, anh chủ quán vừa giải thích: "Thịt cá dồn cả về sống lưng nên phải nướng kỹ phần lưng, thịt cá mới chín tới". Gió lộng ngoài bãi biển rộng rãi quạt hầu cho bếp lò nướng cá càng thêm đượm, đưa mùi cá nướng thơm phưng phức loang đi.
Mời các bạn về Phan Thiết - Bình Thuận để thưởng thức món ăn hấp dẫn này !
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét