Thứ Bảy, 26 tháng 1, 2013

Đệ Nhất Khoái

 Phê với bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê

 Đến thủ phủ cà phê vào một ngày mát mẻ, khi hỏi có món ăn vặt gì hay, cô bạn “thổ địa” nói luôn: "Không ăn bánh tráng thịt heo ở đây, coi như là chưa biết “mùi” Buôn Ma Thuột".


Bánh tráng ở đây gần giống bánh cuốn, là món ăn không xa lạ. Nhưng bánh tráng thịt heo ở Ban Mê lại khác. Sự lạ lẫm và thú vị của món ăn đến từ chính cách thưởng thức và trình bày vô cùng đặc biệt.
 “Phê” bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê 1
Toàn bộ phụ liệu để thưởng thức bánh tráng thịt keo kiểu mới
Bước vào quán, bạn sẽ được bưng ra đầy đủ: thịt nướng ướp vừng kèm dưa chuột, xoài xanh xắt sợi, dưa chua, mắm nêm, nước mắm, ớt bằm, ớt tươi và chanh. Mỗi thứ được để riêng trong từng đĩa, và tất cả chỉ dành cho một suất ăn.
Trong khi chờ đợi người phục vụ mang bánh ra, bạn đừng ngạc nhiên bởi những chồng đĩa cao đến chục chiếc ở bàn bên cạnh, bởi bánh tráng ở đây đều được tráng mỏng và mỗi chiếc chỉ để trên một đĩa.
Lần lượt mỗi chiếc bánh vừa tráng xong được dọn ra là cả một sự trải nghiệm thú vị, khi thực khách tự tay cuốn cho mình một chiếc bánh với nguyên liệu theo ý.
“Phê” bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê 2
Thịt heo nướng từng miếng rất đậm đà, thơm mùi vừng rang cùng vị ngọt của thịt
“Phê” bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê 3
Bánh tráng mỏng te rắc bột tôm và hành tươi
Thịt nướng thơm mềm, xoài xanh chua ngọt, dưa muối chua dịu, dưa chuột giòn mát, cuộn trong tấm bánh mỏng thơm mùi gạo mới, kết hợp với mỡ hành và bột tôm rắc trên mặt bánh. Chắc chắn khi thực hiện xong “tác phẩm”, bạn sẽ thấy bắt mắt bởi màu sắc của nó với đủ xanh, vàng, nâu, đỏ...
“Phê” bánh tráng thịt heo kiểu Ban Mê 4
Cùng chọn nguyên liệu, cuốn và thưởng thức - Ảnh: Giang Kenji
Nước chấm cũng tùy khẩu vị, thực khách có thể chọn mắm nêm đặc sản miền Trung hoặc nước mắm đậm đà vị biển. Tuy cách thưởng thức khá cầu kì nhưng lại vô cùng thích hợp với những bạn trẻ ưa những món lạ miệng.
Từ ý tưởng “phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người” mà bánh tráng thịt heo kiểu mới đã ra đời. Chỉ cần nhìn vào sự đông đúc của quán và hàng xe dài trước cửa là bạn đã có thể biết được sự hấp dẫn và lôi cuốn kì lạ của món bánh này.
Địa chỉ duy nhất để thưởng thức bánh tráng “cuốn” ở xứ cà phê Đắk Lắk là 43 Trần Nhật Duật (TP Buôn Ma Thuột), và giá cả thì vô cùng bình dân.
Linh San

Cá lao “mồ côi”

 Cá lao có miệng dài ngoằn giống mỏ vịt, chả trách lên dĩa một con đã “chật chỗ”. Cá lao có da đỏ hồng thật bắt mắt, thịt trắng tươi lại không có xương vụn. Vậy nên, đem nướng là giải pháp an toàn, gọn nhẹ với những con cá thịt mềm , không "tắm" nước biển trên 3 - 4 ngày.

Tuy vậy, cũng có nơi cá vắng biển không quá một ngày đêm, được “nằm” máy bay vào tận Sài Thành, vẫn chung phận nướng.
Cá được nướng nghệ, ngọt thơm phải biết! “Tiễn” cá, có mớ rau Trà Quế xứ Quảng thơm nức tiếng. Những cọng húng lủi, dấp cá, húng quế... lá nhỏ “xíu xìu xiu” mà ngát thơm dìu dặt đến lặng người. Ai mê ớt Quảng, tỏi “đẹt” thì cung điệu còn réo rắt và lâm li hơn nhiều, cay rớt nước mắt mà miệng vẫn cười giòn!


Cá lao “mồ côi”
Cá lao nướng - Ảnh: Tạ Tri
Được biết, ở mỗi vùng biển, cá trên mang tên khác nhau. Ngư dân Khánh Hòa, Phú Yên dựa vào thân hình thon dài của nó nên gọi cá lao. Còn ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng trông mặt “mà bắt hình dong”, đặt tên cá chìa vôi biển.
Tuy nhiên cá lao ngon nhất được cho đánh bắt từ biển Phú Yên, do có lượng phiêu sinh tốt hơn những vùng biển khác. Cá lao thuộc giống cá hiền, sống gần bờ và ven rạng, có hai loại đỏ và đen. Con màu đỏ thì đắt tiền hơn. Có con to bằng cổ tay người lớn, nặng trên một ký.
Ở Nha Trang cũng có khô cá lao, cho thịt ngọt dẻo tựa khô cá đuối. Ngoài Đà Nẵng, Hội An vẫn còn món lẩu cá chìa vôi biển (cá lao) - thơm thịt ngọt nước, từng là “sợi nhớ sợi thương” cho bao du khách.
Thường người ta đánh bắt nó bằng ghe cào hoặc câu đêm. Mùa biển động, khoảng tháng chín đến gần tháng chạp, vẫn có cá nhưng không tàu ghe nào dám liều mạng ra đánh bắt.
  Tạ Tri

Cá bã trầu ngon... quên sầu 

 Người miền Trung có nhiều món ngon đáng tự hào, đặc biệt là các loại hải sản. Trong đó, cá bã trầu thường được những bà nội trợ mua về nấu nồi canh chua giải nhiệt cho cả nhà hay nướng trên bếp than để đãi chồng lai rai.   

Cà bã trầu thân thuộc với người dân nơi đây đến nỗi, có cả câu vè:“Chim chìa vôi bay ngang đám thuốc. Con cá bã trầu lội tuốt mương cau”. Và có hẳn mô tả nhận dạng của cá bã trầu: “Đỏ màu bó xác là cá bã trầu”…

 Cá bã trầu nướng trên bếp than đỏ rực

Cá bã trầu nướng trên bếp than đỏ rực
Tuy dân dã và dễ dàng tìm thấy ở bất cứ ngôi chợ lớn nhỏ nào của miền Trung, nhưng cá bã trầu lại là món ăn ngon hiếm thấy trong ẩm thực của khu vực này.
Có nhiều cách ăn cá bã trầu, song chế biến kiểu nào cũng tìm thấy vị ngon ngọt rất thanh của loại cá này. Nhưng với các quý ông, cá bã trầu nướng vẫn là "khó cưỡng" nhất.
 Thỉnh thỏang, quết một chút dầu phụng lên thân cá trong khi nướng
Thi thoảng, quết một chút dầu phụng lên thân cá trong khi nướng
Trời se sắt lạnh, quạt lò than chờ sẵn để nướng cá bã trầu thật không gì thú vị bằng. Cá bã trầu tươi dong, mua về chỉ cần lấy mang cá bỏ đi, rửa sạch, để ráo rồi xẻ dọc một bên men theo đường xương cá, xẻ sao cho phía bên kia vẫn liền để gia vị không bị chảy ra.
Sau đó là công đoạn tẩm ướp. Gia vị tẩm ướp là ớt xanh Đà Nẵng, giã với muối hột, bột ngọt, chút tiêu, sả, hành lá (bao gồm cả cọng trắng)… Giã cho đến khi tất cả quết nhuyễn với nhau thì nhét vào giữa bụng, nơi đã xẻ cá.
 Cá vàng rực hai mặt là đã chín tới
Cá vàng rực hai mặt là đã chín tới
Để khoảng 15 phút đến nửa tiếng cho cá ngấm gia vị nếu không phải vội vàng. Sau đó bắt đầu bỏ lên nướng trên bếp than đỏ rực. Trong khi nướng cá, quết lên da cá một ít dầu phụng cho da cá khi nướng bóng ngời và giữ không để cá mất nước.
Chờ cá vàng chín hai mặt, thơm nức mũi là đã chín tới, có thể bỏ ra đĩa và muốn ăn ngon nhất phải lập tức thưởng thức khi cá còn đang bốc khói nghi ngút.
 2 món không thể thiếu khi ăn với cá bã trầu nướng- muối ớt xanh và cải xanh
2 món không thể thiếu khi ăn với cá bã trầu nướng- muối ớt xanh và cải xanh - Ảnh: Diệu Hiền
Dọn kèm là chén muối hột giã ớt xanh, vắt chút chanh. Lẩy lớp da sẽ lộ ra thịt cá trắng bong, mộng nước và thơm lựng. Nhón một miếng cá, gói trong chiếc lá cải xanh, chấm vào muối ớt rồi bỏ vào miệng thưởng thức… Sự hòa quyện của cá bã trầu nướng thơm lựng, với vị chua mặn cay của muối ớt, cái hăng hăng của cải xanh, thật khó diễn tả bằng lời…

(thanhnien.com.vn) Diệu Hiền
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét