Bánh canh chả cá Phan Thiết
Một tô bánh canh đầy đủ......
Chả cá chiên nhìn rất hấp dẫn...
Hành và tiêu sẽ tạo cho tô bánh canh trở nên ngon hơn....
Không chỉ có chả cá mà còn có chả hấp trong tô bánh canh....
Quá ư là hấp dẫn.....
Thường ở Phan Thiết, Bánh canh luôn được bán chung với bánh mỳ xíu mại.....
Và đây là chả hấp.....
Bánh mỳ chấm với nước bánh canh cũng là một cách ăn rất ngon .....
Quán bánh canh Xíu
- Địa điểm: Đường Kim Đồng - Hẻm giữa Nhà sách Trần Quốc Toản và Cửa Hàng BiTi vào sâu 30 mét
- Món ăn: Bánh canh cá, chả chiên, chả hấp..,bánh bao dạt (rất ngon), bánh mì xí mại...nước mía..
- Thời gian phục vụ: 14h00 -> 22h00
- Quán Bánh canh trên đường Hải Thượng Lãn Ông (gần Trung tâm SKCB)
- Địa điểm: Đường Hải Thượng Lãn Ông (gần Trung tâm SKCB)
- Món ăn: Bánh canh cá, chả chiên, chả hấp..,bánh bao dạt (rất ngon), bánh mì xí mại...
- Thời gian phục vụ: 16h00 -> 19h00
Bánh hỏi lòng heo Phú Long
Thật vậy, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức bánh hỏi Phú Long thì chuyến du lịch xứ biển quả thật chưa trọn vẹn. Đó là món ăn gồm: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hỏi Phú Long mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng chế biến cũng rất công phu. Để có được bánh hỏi bạn thưởng thức vừa ý, người làm bánh phải chọn gạo tốt ngâm với nước lã một đêm, sau đó vo và xả đi xả lại ba bốn lần, rồi qua các công đoạn tỷ mỉ khác để làm ra từng sợi bánh trắng tinh, ráo hỏi.
Riêng luộc lòng, chọn thịt không phải
là điều giản đơn. Dĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất
định không thể thiếu thịt ba chỉ.
Muốn lòng và thịt ngọt ngon, có độ giòn
thì sau khi vớt khỏi nồi nước sôi lập tức thả ngay vào một thau nước
đá được chuẩn bị sẵn, chính cái lạnh của đá sẽ làm cho bề mặt miếng
thịt se lại, giữ nước ngọt của thịt và đặc biệt làm miếng thịt, miếng
lòng vừa trắng vừa giòn.
Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo
còn phải kể đến chén nước chấm. Bánh hỏi mềm mướt, cuốn với nước mắm
cốt me thơm dịu - cũng chính là điểm đặc biệt của món bánh hỏi Bình
Thuận. Nói là nước mắm nhưng không có mắm mà chỉ tỏi ớt xay nhuyễn,
pha với nước cốt me, đường và một chút muối tạo nên vị chua chua ngọt
ngọt rất nhẹ nhàng
Bánh hỏi lòng heo thường được dùng
trong dịp cưới xin, tiệc tùng hoặc điểm tâm sáng. Khi ăn, cuốn bánh
tráng với bánh hỏi lòng heo, kẹp rau sống ở giữa, rồi chấm nước mắm
chanh đặc biệt.
Tiêu chuẩn của một dĩa bánh hỏi ngon là
cọng bánh phải nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra
hay vón cục, khi cắn vào miệng người ăn không thấy bở, lúc nhai kỹ thì
cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của
rau hẹ.
Tất cả hỗn hợp ấy sẽ hòa lẫn cùng vị
bùi của gan heo, béo ngậy của phèo non hoặc thịt ba chỉ được luộc khéo
để thành món ăn được xếp vào hàng đặc sản vùng đất du lịch biển.
Bánh hỏi lòng heo xuất xứ từ Thị trấn
Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, là một trong những món ăn độc đáo của
Bình Thuận, đã có lâu đời. Du khách có thể thưởng thức món ẩm thực này
ngay trong thành phố biển.
Nhưng muốn ăn đúng hương vị quê hương
phải đến Phú Long, cách Phan Thiết chừng 7 cây số. Vào ngày thứ bảy,
chủ nhật và các dịp lễ lớn, thực khách đến đây rất đông có khi hết chỗ
ngồi.
Bánh hỏi lòng heo Phú Long được biết
đến là món ăn điểm tâm nổi tiếng. Một ngày nào đó đi du lịch Phan
Thiết – Bình Thuận, nếu bạn đã thử một dĩa lòng heo dọn kèm bánh hỏi,
cộng thêm dĩa rau sống tươi xanh và chén mắm pha gia vị vừa phải tạo
nên hương vị đậm đà đặc biệt, ắt hẳn bạn sẽ có một chuyến khai phá ẩm
thực ưng ý.
Rồi ta cuộn lại , sau đó chấm với nước mắm !
Khi ăn xong bạn được 1 khăn lạnh và 1 tép kẹo cao su nữa
Nguồn bài viết : Monngon Saigon.com.
Bánh mì xíu mại Phan Thiết
Tuy chỉ là 1 cái bàn rồi để đồ lên đó để bán , nhưng rất vệ sinh và hấp dẫn!
Xíu Mại nhìn rất là ngon và hấp dẫn !
Trứng luộc và thịt heo !
Chỉ là một chiếc bàn đơn giản đặt trên lề đường nhưng đây là một chỗ bán bánh mỳ rất nổi tiếng ở Phan Thiết !
Trứng luộc và thịt heo ......
Đầu đường Nguyễn Huệ và Trần Quốc Toản
Chỉ bán vào Chiều tối cho đến khuya
Giá: 10.000 VND/ ổ
Hình ảnh : Jans Lucas , Nam Kha - Ocean Group
Bánh quai vạc
Chất dai dai của bánh quai vạc - đã
thành quen thuộc với bất cứ người nào một lần thưởng thức - phải được
làm từ bột mì tinh (lọc). Trước tiên là chế nước sôi lấy trùng, sao
cho bột vừa chín tới.
Nhồi bột đến khi mềm dẻo, cắt từng
phân nhỏ cỡ viên bi. Dùng chai thuỷ tinh cán mỏng tạo nên miếng vỏ bột
trong đều. Tôm biển tươi rói, rửa sạch cắt bỏ đầu. Loại lớn con, cắt
làm ba, làm tư; còn tôm nhỏ thì để nguyên.
Thịt ba rọi cũng cắt bằng cỡ miếng tôm
ấy. Tất cả trộn chung, cho ít nước mắm, muối tiêu, đường, đem xào
chín, vị vừa miệng. Xong gắp nhân bỏ vào giữa miếng bột đã cán mỏng,
xếp đôi lại từng chiếc bánh.
Cho vào nồi nước sôi đun sắn, khi thấy
bột trong là bánh đã chín, vớt ra rổ để ráo nước. Láng qua một ít dầu
ăn, bánh sẽ không bị dính vào nhau, rồi rải hành lá cắt nhỏ lên bánh,
tăng thêm màu vị.
Pha nước chấm hơi đặc với nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt lát mỏng, nêm nếm cho hợp khẩu vị.
Gắp bánh bày lên đĩa, kèm vài lát
chanh bên cạnh chén hành củ, tóp mỡ phi vàng. Khi ăn cho bánh vào
chén, rắc hành phi mỡ với nước chấm, tí chanh và nâng chén. Nhai từ từ
sẽ tận hưởng cái vị ngòn ngọt, dai dai, béo béo, cay cay, mà ngon đáo
để.
Một dĩa bánh hoàn chỉnh nhìn như vậy .
Nhờ có nước mỡ thịt mà bánh trở nên thật là hấp dẫn.
Chả cá và tóp mỡ......
Ngoài ra thì cũng có thêm nem nữa.....
Khi muốn mua về thì sẽ được gói 1 cái hộp như vậy !
Có kèm theo là tóp mỡ và nước mắm chấm.
Nhìn thật ngon và hấp dẫn .
Bảo đảm vệ sinh và an toàn cho các bạn vận chuyển đi xa .
Kios Ánh Minh - Chợ Phan Thiết
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét