Thứ Năm, 3 tháng 1, 2013

Món Ngon Phan Thiết P2.

Bánh canh chả cá Phan Thiết

Thưởng thức món bánh canh chả cá , một món ăn mang hương vị rất riêng của Phan Thiết. Bánh canh chả cá thì có của Trảng Bàng, Nha Trang, Bình Định ... nhưng mùi vị ở Phan Thiết là đặc sắc hơn cả. Sợi bánh canh rời, đục chứ ko trong, ko dính như là bánh canh thường hay ăn, và thấy giống cọng bún bò.


Bánh canh Phan Thiết
Một tô bánh canh đầy đủ......

Bánh canh Phan Thiết
Chả cá chiên nhìn rất hấp dẫn...

Bánh canh Phan Thiết
Hành và tiêu sẽ tạo cho tô bánh canh trở nên ngon hơn....

Bánh canh Phan Thiết
Không chỉ có chả cá mà còn có chả hấp trong tô bánh canh....

Bánh canh Phan Thiết
Quá ư là hấp dẫn.....

Bánh canh Phan Thiết
Thường ở Phan Thiết, Bánh canh luôn được bán chung với bánh mỳ xíu mại.....

Bánh canh Phan Thiết

Bánh canh Phan Thiết
Và đây là chả hấp.....
Bánh mỳ chấm với nước bánh canh cũng là một cách ăn rất ngon .....
Bánh canh Phan Thiết
Địa chỉ :
Quán bánh canh Xíu
- Địa điểm: Đường Kim Đồng - Hẻm giữa Nhà sách Trần Quốc Toản và Cửa Hàng BiTi vào sâu 30 mét
- Món ăn: Bánh canh cá, chả chiên, chả hấp..,bánh bao dạt (rất ngon), bánh mì xí mại...nước mía..

- Thời gian phục vụ: 14h00 -> 22h00
 
- Quán Bánh canh trên đường Hải Thượng Lãn Ông (gần Trung tâm SKCB)
- Địa điểm: Đường Hải Thượng Lãn Ông (gần Trung tâm SKCB)
- Món ăn: Bánh canh cá, chả chiên, chả hấp..,bánh bao dạt (rất ngon), bánh mì xí mại...
- Thời gian phục vụ: 16h00 -> 19h00

Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Bánh hỏi nơi nào cũng có, lòng heo lại càng không phải món hiếm, nhưng muốn ăn miếng bánh hỏi ngon thì phải về Bình Thuận. Khách đường xa đã từng một lần thử món này tại đây đều phải tấm tắc khen như thế.
Thật vậy, đến Bình Thuận nếu chưa thưởng thức bánh hỏi Phú Long thì chuyến du lịch xứ biển quả thật chưa trọn vẹn. Đó là món ăn gồm: bánh hỏi, lòng heo, bánh tráng mỏng, rau sống và nước chấm. Bánh hỏi Phú Long mới nhìn qua tưởng đơn giản, nhưng chế biến cũng rất công phu. Để có được bánh hỏi bạn thưởng thức vừa ý, người làm bánh phải chọn gạo tốt ngâm với nước lã một đêm, sau đó vo và xả đi xả lại ba bốn lần, rồi qua các công đoạn tỷ mỉ khác để làm ra từng sợi bánh trắng tinh, ráo hỏi.
Riêng luộc lòng, chọn thịt không phải là điều giản đơn. Dĩa lòng phải có đủ tim, gan, cật, phèo non và nhất định không thể thiếu thịt ba chỉ.
Muốn lòng và thịt ngọt ngon, có độ giòn thì sau khi vớt khỏi nồi nước sôi lập tức thả ngay vào một thau nước đá được chuẩn bị sẵn, chính cái lạnh của đá sẽ làm cho bề mặt miếng thịt se lại, giữ nước ngọt của thịt và đặc biệt làm miếng thịt, miếng lòng vừa trắng vừa giòn.
Cái ngon đậm đà của bánh hỏi lòng heo còn phải kể đến chén nước chấm. Bánh hỏi mềm mướt, cuốn với nước mắm cốt me thơm dịu - cũng chính là điểm đặc biệt của món bánh hỏi Bình Thuận. Nói là nước mắm nhưng không có mắm mà chỉ tỏi ớt xay nhuyễn, pha với nước cốt me, đường và một chút muối tạo nên vị chua chua ngọt ngọt rất nhẹ nhàng
Bánh hỏi lòng heo thường được dùng trong dịp cưới xin, tiệc tùng hoặc điểm tâm sáng. Khi ăn, cuốn bánh tráng với bánh hỏi lòng heo, kẹp rau sống ở giữa, rồi chấm nước mắm chanh đặc biệt.
Tiêu chuẩn của một dĩa bánh hỏi ngon là cọng bánh phải nhỏ bằng que tăm tre, các miếng bánh không bị rời ra hay vón cục, khi cắn vào miệng người ăn không thấy bở, lúc nhai kỹ thì cảm nhận được vị ngọt của bột gạo, vị béo của dầu dừa và mùi thơm của rau hẹ.
Tất cả hỗn hợp ấy sẽ hòa lẫn cùng vị bùi của gan heo, béo ngậy của phèo non hoặc thịt ba chỉ được luộc khéo để thành món ăn được xếp vào hàng đặc sản vùng đất du lịch biển.
Bánh hỏi lòng heo xuất xứ từ Thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, là một trong những món ăn độc đáo của Bình Thuận, đã có lâu đời. Du khách có thể thưởng thức món ẩm thực này ngay trong thành phố biển.
Nhưng muốn ăn đúng hương vị quê hương phải đến Phú Long, cách Phan Thiết chừng 7 cây số. Vào ngày thứ bảy, chủ nhật và các dịp lễ lớn, thực khách đến đây rất đông có khi hết chỗ ngồi.
Bánh hỏi lòng heo Phú Long được biết đến là món ăn điểm tâm nổi tiếng. Một ngày nào đó đi du lịch Phan Thiết – Bình Thuận, nếu bạn đã thử một dĩa lòng heo dọn kèm bánh hỏi, cộng thêm dĩa rau sống tươi xanh và chén mắm pha gia vị vừa phải tạo nên hương vị đậm đà đặc biệt, ắt hẳn bạn sẽ có một chuyến khai phá ẩm thực ưng ý.
Rồi ta cuộn lại , sau đó chấm với nước mắm !
Khi ăn xong bạn được 1 khăn lạnh và 1 tép kẹo cao su nữa
Địa chỉ : Các quán bánh hỏi lòng heo ở Phú Long (Cách Phan Thiết 6km về phía Bắc)
Nguồn bài viết : Monngon Saigon.com.

Bánh m xíu mại Phan Thiết

Nếu bạn dạo bộ ở khu đường Nguyễn Huệ - Phan Thiết vào buổi tối , bạn sẽ không khỏi thắc mắc khi thấy mọi người đang đứng xếp hàng chờ mua...bánh mỳ ở một tiệm lề đường .Chổ bán bánh mỳ này được mọi người gọi với cái tên thân thiện là "Bánh mì hai chị em" . Bán vào chiều tối cho đến khuya ! và lúc nào cũng đông người mua.

Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Tuy chỉ là 1 cái bàn rồi để đồ lên đó để bán , nhưng rất vệ sinh và hấp dẫn!
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Xíu Mại nhìn rất là ngon và hấp dẫn !
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Trứng luộc và thịt heo !
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Chỉ là một chiếc bàn đơn giản đặt trên lề đường nhưng đây là một chỗ bán bánh mỳ rất nổi tiếng ở Phan Thiết !
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Trứng luộc và thịt heo ......
Bánh mỳ xíu mại Phan Thiết
Địa chỉ :
Đầu đường Nguyễn Huệ và Trần Quốc Toản
Chỉ bán vào Chiều tối cho đến khuya
Giá: 10.000 VND/ ổ

Hình ảnh : Jans Lucas , Nam Kha - Ocean Group

Bánh quai vạc

Món ăn này đã có từ rất lâu tại Phan Thiết, khách phương xa tới Phan Thiết thường tìm thưởng thức cho bằng được món bánh này bởi hương vị thơm nồng khó quên của nó.Bạn cũng có thể tự làm cho gia đình thưởng thức vào ngày cuối tuần. Đây một trong những món bình dân đơn giản , được bán rất nhiều nới tại Phan thiết Bánh quai vạc đã có từ ngàn xưa. Tôi và bạn bè mình vẫn thường dẫn nhau đi ăn. Một món ăn bình dân mà người dân Phan Thiết dù ở nơi đâu cũng không quên được hương vị hấp dẫn của nó.

Chất dai dai của bánh quai vạc - đã thành quen thuộc với bất cứ người nào một lần thưởng thức - phải được làm từ bột mì tinh (lọc). Trước tiên là chế nước sôi lấy trùng, sao cho bột vừa chín tới.
Nhồi bột đến khi mềm dẻo, cắt từng phân nhỏ cỡ viên bi. Dùng chai thuỷ tinh cán mỏng tạo nên miếng vỏ bột trong đều. Tôm biển tươi rói, rửa sạch cắt bỏ đầu. Loại lớn con, cắt làm ba, làm tư; còn tôm nhỏ thì để nguyên.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Thịt ba rọi cũng cắt bằng cỡ miếng tôm ấy. Tất cả trộn chung, cho ít nước mắm, muối tiêu, đường, đem xào chín, vị vừa miệng. Xong gắp nhân bỏ vào giữa miếng bột đã cán mỏng, xếp đôi lại từng chiếc bánh.
Cho vào nồi nước sôi đun sắn, khi thấy bột trong là bánh đã chín, vớt ra rổ để ráo nước. Láng qua một ít dầu ăn, bánh sẽ không bị dính vào nhau, rồi rải hành lá cắt nhỏ lên bánh, tăng thêm màu vị.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Pha nước chấm hơi đặc với nguyên liệu chủ yếu là nước mắm, đường cát, ớt xiêm cắt lát mỏng, nêm nếm cho hợp khẩu vị.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Gắp bánh bày lên đĩa, kèm vài lát chanh bên cạnh chén hành củ, tóp mỡ phi vàng. Khi ăn cho bánh vào chén, rắc hành phi mỡ với nước chấm, tí chanh và nâng chén. Nhai từ từ sẽ tận hưởng cái vị ngòn ngọt, dai dai, béo béo, cay cay, mà ngon đáo để.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Một dĩa bánh hoàn chỉnh nhìn như vậy .
Bánh quai vạc Phan Thiết
Nhờ có nước mỡ thịt mà bánh trở nên thật là hấp dẫn.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Chả cá và tóp mỡ......
Ngoài ra thì cũng có thêm nem nữa.....
Bánh quai vạc Phan Thiết
Khi muốn mua về thì sẽ được gói 1 cái hộp như vậy !
Bánh quai vạc Phan Thiết
Có kèm theo là tóp mỡ và nước mắm chấm.
Bánh quai vạc Phan Thiết
Nhìn thật ngon và hấp dẫn .
Bảo đảm vệ sinh và an toàn cho các bạn vận chuyển đi xa .
Bánh quai vạc Phan Thiết
Địa chỉ :
Kios Ánh Minh - Chợ Phan Thiết

Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét