Cháo lòng, cháo mực, cháo trắng, cháo cá miền Tây nghe khá quen thuộc nhưng đã trở thành những món cháo trứ danh của đất Sài thành - bởi, ai đã một lần ăn hẳn không thể không lưu luyến...
Cháo lòng
Thuộc típ món dễ ăn, dễ tìm, cháo lòng luôn được nghĩ đến đầu tiên nếu ai đó muốn đổi món. Nấu cháo lòng không khó, song nấu thế nào cho ngon lại là bí quyết riêng.
Ví dụ như nhiều hàng thêm huyết tươi vào cháo với tỷ lệ nhất định để dậy mùi thơm và màu sậm quyến rũ, có hàng lấy bí quyết luộc lòng làm điểm nhấn, hàng khác lại nhấn nhá ở cách nêm nếm gia vị hay vị béo của giò quẩy…
* Địa chỉ tham khảo: Cháo thập cẩm 172 Nguyễn Tri Phương Q.5; Cháo lòng Lăng Cha Cả - Bắc 54, nằm ở gần vòng xoay Lê Văn Sỹ, Cộng Hoà, Hoàng Văn Thụ.
Cháo mực
Cháo mực thường được gắn cho gốc gác duyên hải miền Trung. Song thực ra món cháo này lại có xuất xứ từ miền Tây, nơi người ta dùng bất kỳ nguyên liệu nào có sẵn để chế biến cháo.
Có hai nguyên liệu chính dùng để chế biến cháo mực là mực tươi và mực khô, nhưng thường người bán chọn mực khô để bảo đảm tiêu chí đầu tiên của món ăn này là rẻ.
Vào buổi sáng mát trời hay nhữngngày khó ở, tô cháo mực thanh đạm, ấm vị gừng luôn được lựa chọn cho một bữa đổi vị.
* Địa chỉ tham khảo: Cháo mực Thanh Sơn, 144 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3; 10 Phó Đức Chính, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP. HCM.
Cháo trắng
Rất khó để đếm được có bao nhiêu xe cháo trắng tại Sài Gòn. Trong đó, tập trung đông nhất và có tiếng nhất là khu vực gần ngã tư Hàng Xanh (hướng cầu Bình Triệu) và ngã ba Nguyễn Tất Thành – Hoàng Diệu.
Gọi là cháo trắng, song nếu tấp vào một hàng cháo bất kỳ, ngoài nồi cháo trắng sôi nhẹ, thoảng vị dứa, bạn sẽ ngạc nhiên với vô vàn những món ăn mặn “đính kèm”.
Từ những món kỳ công như thịt kho tiêu, cá cơm rang giòn, cá cơm kho mặn, cá bống kho tiêu, cá cơm kho khô đến những món có sẵn như trứng muối, chà bông (ruốc), trứng vịt bắc thảo…. Ai muốn ăn món gì có thể thoả thích lựa chọn, thậm chí chỉ kêu 2-3 món, người bán cũng sẵn sàng chiều lòng.
Giá một phần cháo như thế thường có giá từ 12.000 – 25.000 đồng, tuỳ nguyên liệu đi kèm.
Cháo cá miền Tây
Được xếp vào list những món cháo quen thuộc, song những ai lần đầu thưởng thức \đều bất ngời với tạo hình và cách thưởng thức “y xì” món lẩu của món cháo này. Tuy vậy về mùi và vị, món ăn này độc đáo hơn lẩu với phần cháo béo ngậy, những viên thịt viên đi lạc với hạt tiêu sọ cay cay, thơm thơm bên trong.
* Địa chỉ tham khảo: Các quán cháo cá miền Tây ở Q. Thủ Đức. Một phần cháo 4 người ăn có giá khoảng 120.000 đồng.
Du lịch, GO! - Theo Infonet
Cá trích tái chanh xứ đảo
Làm gỏi cá trích đơn giản, tuy nhiên nguyên liệu đi kèm phải đúng mới “nâng” được vị ngon hấp dẫn. Chọn loại cá trích vừa (khoảng 60 con/ kg), nếu nhỏ quá sẽ nhiều xương, mổ bỏ bụng – đầu – xương, chỉ lấy philê hai phần thân, rửa sạch, nặn chanh vào, sau đó xếp ra đĩa. Dùng một ít hành tím bào mỏng và tỏi phi bỏ lên cho thơm.
Rau ăn với cá trích tái chanh phải là loại rau rừng gồm quế vị, đọt cốc, lá bứa, đọt xoài, lá đinh lăng, rau nhái,… và khế chua. Ngoài ra, còn kèm theo dừa bào – chọn loại dừa vừa già tới để có độ dẻo và đậu phộng rang giã nhỏ.
Bánh tráng để cuốn nên chọn loại không quá dai cũng không quá cứng, cắt miếng nhỏ. Đặc biệt, loại bánh tráng này không nhúng vào nước mà dùng dầu dừa bôi sẵn, khi ăn chỉ việc dỡ từng miếng và cuốn.
Khi ăn, gắp miếng cá trích đã tái chanh lên mặt bánh tráng, kèm rau rừng, dừa bào đậu phộng, cuốn lại, chấm với nước mắm chua ngọt. Muốn có nước mắm ngon phải dùng loại nước mắm Phú Quốc có độ đạm cao, thêm đường, ớt, tỏi, chanh. Người lần đầu ăn món cá trích tái chanh hơi ngại, nhưng khi đã thưởng thức rồi sẽ nghiền bởi hương vị rất độc đáo.
Ăn cá trích tái chanh phải “nhắm” với rượu sim Phú Quốc mới đúng điệu.
Du lịch, GO!Quoc - Theo Dulich Phu
Nguồn sưu tầm by Ngoan Trương Công
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét