1. Sachertorte, Áo


Món bánh sô-cô-la này nổi tiếng tới mức mà thành phố Vienna của Áo tổ chức một ngày Sachertorte quốc gia, vào 5/12 hằng năm.

Sachertorte có vị ngọt nhẹ, gồm nhiều lớp bánh được làm từ ruột bánh mì và bánh sữa sô-cô-la, xen lẫn giữa các lớp bánh là mứt mơ. Bánh được bao phủ bởi một lớp sô-cô-la hảo hạng. Người ta còn cho thêm vào bánh vị hạt nhục đậu khấu, việt quất hoặc hạnh nhân.

Quán cà phê Sacher ở thành phố Vienna chính là nơi sinh ra của loại bánh nổi tiếng khắp thế giới này. Năm 1832, Franz Sacher, một thợ làm bánh trẻ tuổi, người Áo, đã tạo nên chiếc bánh Sachertorte đầu tiên.


Ban đầu, bánh Sachertorte được làm hoàn toàn thủ công với công thức bí mật nhưng cực kỳ đơn giản. Khách hàng chỉ cảm nhận thấy rằng, Sachertorte là loại bánh sô-cô-la thông thường phủ lên lớp mứt mơ bí truyền, cộng thêm chút men sô-cô-la đặc biệt. Vậy mà nó lại có sức hút ghê gớm đến vậy. Tất cả nằm ở hương vị tinh tế, thanh tao của Sachertorte.

Để phân biệt bánh sô-cô-la ở quán cà phê Sacher với những nơi khác, người ta dựa vào nguyên liệu men sô-cô-la. Đây là nguyên liệu độc quyền và là niềm tự hào lớn nhất của quán Sacher

2. Gateau St.Honore, Bỉ



Món tráng miệng trứ danh ở nước Bỉ vừa đảm bảo vị ngọt hài hòa với kem thanh mát, lại mềm mềm, dai dai từ lớp vỏ choux bên ngoài được làm từ bột mỳ và trứng với công thức đặc biệt. Theo đúng truyền thống, Gateau St.Honore thường mang vị caramel, nhưng ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều biến tấu của món bánh này.

Có thể là choux phủ mứt hoa quả, hoa quả tươi tùy theo khẩu vị và mùa. Loại bánh này lấy tên gọi từ vị thánh Honore, ông tổ của nghề làm bánh mỳ, bánh ngọt ở Pháp. Theo ông Honore, vì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Bỉ, nhiều thợ làm bánh của Bỉ đã quyết định cùng với ông để sáng tạo ra hương vị tổng hợp tuyệt vời của món bánh ngọt hảo hạng này.


Gateau St.Honore bao gồm một lớp đế bánh bằng bột pastry chuyên làm bánh ngọt, bên trên là một lớp bánh choux xếp đều xung quanh, chính giữa là kem sữa, hoặc trang trí thêm với hoa quả là sô-cô-la.

3. Macaron, Pháp


Món bánh màu sắc sặc sỡ, bắt mắt này hấp dẫn bất kỳ ai đã từng nếm qua, ngập tràn kem bơ, mứt. Macaron xuất hiện từ thế kỷ thứ 16 và được tiệm bánh ngọt Laduree ở Paris, Pháp quảng bá trở thành biểu tượng bánh nổi tiếng trên toàn cầu.

Cái tên "macaron" bắt nguồn từ một từ tiếng Ý là "maccarone" hoặc "maccherone", có nghĩa là nghiền nát. Tại chính quê hương của loại bánh này, không hẳn tiệm bánh ngọt nào cũng bán macaron. Bởi lẽ bánh macaron đỏng đảnh khó tính, đòi hỏi kỹ năng và sự tinh xảo của người thợ làm bánh. Do đó, người ta gọi macaron là “nữ hoàng bánh Pháp” cũng xứng danh.


Bánh được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và thêm màu thực phẩm. Nhân bánh thường được lấp đầy với mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.

Những hương vị truyền thống tạo nên danh tiếng của macaron bao gồm như mâm xôi, sô-cô-la. Và đến ngày nay, chúng ta có vô vàn hương vị macaron khác nhau, từ nấm cho tới trà xanh.

4. Black Forest, Đức


Thoạt nhìn, các ấy có thể nghĩ đây là loại bánh gato phủ sô-cô-la thông thường, nhưng nó lại ẩn chứa nhiều điều thú vị bên trong và xen lẫn hương vị đậm đà Châu Âu đấy nhé.

Black Forest là một loại bánh có nguồn gốc từ Đức với tên gốc là Schwarzwälder Kirschtorte (Black Forest cherry torte). Black Forest cake bao gồm nhiều lớp bánh cốt sô-cô-la, phủ kem, maraschino cherry, trái cherry ngâm đường thường dùng trong tranh trí bánh và cocktail. Bên ngoài, Black Forest khoác lên mình “bộ cánh” kiêu kỳ và bí ẩn từ sô-cô-la bào mỏng.


Black Forest lần đầu tiên được đề cập đến bằng văn bản vào năm 1934 như là một trong những món bánh đặc sắc nhất tại Berlin, Đức. Năm 1949, Black Forest chiếm vị trí thứ 13 trong danh sách các loại bánh ngọt nổi tiếng nhất tại Đức, Pháp và kể từ đó lan tỏa ra toàn thế giới.

Nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng của Black Forest là Kirsch Wasser, loại rượu được làm từ cherry chua. Các ấy nên thưởng thức Black Forest một cách chậm rãi, vì bánh có thể ngấy do sử dụng nhiều kem.

5. Limburg, Hà Lan


Món bánh hoa quả này có xuất xứ từ phía Nam đất nước Hà Lan xinh đẹp. Nó mềm và đơn giản, được tạo thành từ hỗn hợp trộn trứng, sữa. Limburg không giòn tan như vẻ ngoài của nó, mà giống bánh mỳ nhiều hơn.


Limburg mang tới trải nghiệm tinh tế và khó quên, với độ mềm xốp bất ngờ. Vào một ngày lạnh giá, thưởng thức miếng bánh Limburg, pha trộn vị chanh, táo hoặc cherry, cùng với một ly cà phê nóng - ý tưởng này đủ hấp dẫn để mê hoặc bất kỳ teen nào.

6. Carac, Thụy Sỹ


Theo truyền thống, thợ làm bánh Thụy Sỹ dường như đã quá hào phóng trong việc sử dụng hạnh nhân và hạt dẻ trong việc sáng tạo ra các loại bánh mới. Kết quả mà họ đem lại thật bất ngờ, trong đó có bánh Carac.

Hạt dẻ là một trong những nguyên liệu làm bánh đắt nhất, chúng đem lại cảm nhận của sự sang trọng và thanh khiết. Do đó, carac của Thụy Sỹ như món ăn luôn tôn vinh mỗi thực khách khi tìm đến nó.


Ở các tiệm bánh ngọt Thụy Sỹ, carac được ví như món hàng cao cấp. Vỏ ngoài của món bánh này được lấp đầy với ganache sô-cô-la thượng hạng, dày đặc, hạnh nhân và hạt dẻ, trong khi lớp trên cùng của bánh là lớp đường cô màu xanh lá rất bắt mắt.
Theo Ione

Điểm danh món ăn ưa thích nhất ở Hawaii

Được mệnh danh là hòn ngọc giữa Thái Bình Dương, xứ sở thiên đường Hawaii thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp nơi đây mà còn bởi những nét ẩm thực cực kì độc đáo, từ những trái dứa thơm ngon, những trái dừa ngọt lịm, hay sô-cô-la được làm từ hạt macada mia.

Nếu bạn có ý định đi du lịch trên hòn ngọc xinh đẹp này thì đừng bỏ qua những món ăn tuyệt vời này nhé!

Được mệnh danh là hòn ngọc giữa Thái Bình Dương, xứ sở thiên đường Hawaii thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp nơi đây mà còn bởi những nét ẩm thực cực kì độc đáo, từ những trái dứa thơm ngon, những trái dừa ngọt lịm, hay sô-cô-la được làm từ hạt macada mia. Ấy thế nhưng, những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trong gia đình của những người dân Hawaii lại rất giản dị. Đa phần đều là những món ăn mà du khách có thể bắt gặp ở bất cứ nơi đâu trên đường đi.




Những món ăn quen thuộc ở Hawaii

Món ăn đầu tiên gắn bó với con người nơi đây là bánh mì ngọt Hawaii, một món bánh mì rất nổi tiếng, xuất xứ từ Bồ Đào Nha nên còn hay được gọi là bánh mì ngọt Bồ Đào Nha. Chính những người làm nghề mía đường người Bồ Đào Nha đã mang món ăn này đến cho người Hawaii bản xứ. Bánh mì Hawaii gắn bó với người dân Hawaii từ khi họ còn bé cho đến khi lớn, chứa đựng biết bao nhiêu kỉ niệm ấu thơ. Nguyên liệu chính làm nên loại bánh mì này gồm bột mì, đường, muối, nước cốt chanh, trứng, vụn khoai tây cùng vani. Chiếc bánh mì tròn, được làm thành từng ổ, có vị ngọt nhẹ, mềm mịn này được bán tại rất nhiều các cửa hàng thực phẩm ở Hawaii đấy!




Bánh mì ngọt Hawaii hay còn gọi là bánh mì ngọt Bồ Đào Nha

Tiếp đó, phải kể đến món Poi lạ kì tại xứ sở thiên đường này, được chế biến bằng cách nghiền nát và nấu chín phần thân cây của cây khoai môn. Poi được coi là một món ăn quan trọng và có ý nghĩa thiêng liêng trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hawaii và là món không thể thiếu trong những bữa tiệc truyền thống của người dân nơi đây. Cách ăn món Poi truyền thống của người Hawaii là dùng tay để ăn, có thể là 2 ngón tay hoặc 3 ngón tay tùy vào độ hòa quyện của nó. Tuy nhìn bề ngoài không được hấp dẫn lắm vì màu xám nâu và trông giống như loại bột nhão hơi ướt, nhưng hương vị đặc biệt của món Poi được so sánh với vị của loại sữa chua không đường, phải có thời gian thưởng thức lâu mới cảm thấy ngon.



Món Poi độc đáo

Nổi tiếng với những trái dừa ngọt lịm, tươi mát, dừa Hawaii không chỉ dùng để giải khát mà còn được dùng để tạo nên không ít những món ăn hấp dẫn, một trong số đó là món bánh Haupia – món bánh dừa được làm nguyên chất từ dừa tự nhiên, xuất hiện từ khi người dân Hawaii biết sử dụng dừa trong ẩm thực hàng ngày của mình. Haupia được chế biến bằng cách pha loãng nước cốt dừa, đường, muối trộn lẫn với cây dong hoặc bột bắp và nước nóng cho đến khi đặc mịn rồi đổ vào khuôn, ướp lạnh cùng gelatin. Nướng hay hấp thì đều có thể tạo ra bánh dừa Haupia với những hương vị khác nhau. Bánh dừa đặc biệt phổ biến kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II và được biết đến như một loại bánh màu trắng hoàn hảo dành cho các tiệc cưới.


Bánh dừa Haupia – nét ẩm thực đặc trưng của Hawaii

Một món ăn nữa không thể thiếu trong những bữa tiệc truyền thống của người Hawaii chính là thịt heo Kalua. Thông thường, người ta ướp muối toàn bộ con heo và đặt chúng vào trong một chiếc hố hoặc chiếc lò chôn dưới đất (được gọi là ima) xung quanh chất các loại đá từ dung nham của núi lửa. Thịt heo được bao bọc bằng lá chuối và một loại lá cây gọi là ti. Thịt heo Kalua nếu chế biến chung với thịt gà cũng tạo thành một món ăn rất hấp dẫn.


Thịt heo Kalua, món ăn không thể bỏ qua

Ghé thăm một bữa ăn của gia đình người dân xứ đảo thiên đường, bạn sẽ bắt gặp một hình ảnh rất quen thuộc, đó chính là bát cơm trắng – món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở Hawaii. Ngay cả khi bạn đến các nhà hàng Hawaii thì cũng sẽ được phục vụ món cơm trắng khi có yêu cầu. Người Hawaii dùng cơm chung với một số món như ớt hoặc món hầm và họ thường dùng chung với xì dầu khi ăn cơm.


Cơm trắng thân quen

Phù hợp với lối sống nhanh và hiện đại, nền ẩm thực của Hawaii cũng không ít ảnh hưởng, bên cạnh những món ăn dân dã, dễ chế biến, các món ăn nhanh cũng trở thành phần ăn quen thuộc của người dân nơi đây. Thịt dăm bông hộp, một sản phẩm chế biến từ thịt heo, ra đời vào năm 1937 là một trong số những món ăn như vây. Vốn được xem là một sản phẩn thịt thương mại và tiện lợi cho những cuộc hành quân của quân đội nhưng nhiều người dân ở Hawaii đã tận dụng và kinh doanh loại thịt dăm bông hộp này, biến chúng thành một trong những loại thức ăn phổ biến. Người dân đảo đã sử dụng thịt giăm bông hộp theo nhiều cách rất sáng tạo như làm những món cuốn tựa như món sushi được gọi là musubi thịt dăm bông.


Thịt dăm bông hộp – món ăn nhanh thường thấy ở Hawaii

Hawaii còn nổi tiếng bởi món mận khô muối hay còn gọi là li ging mui. Món ăn này dễ dàng tìm thấy ở những tiệm đồ ăn nhẹ, hay trong những cửa hàng nhỏ ở Hawaii. Mận thường được đóng gói cẩn thận và thường được lựa chọn làm món quà nhỏ gửi cho bạn bè và người thân. Bên cạnh món mận khô muối, người dân Hawaii còn chế biến thêm bánh kẹo nhúng bột có hương bột mận vô cùng thơm ngon.


Mận khô muối li-ging-mui ở xứ Hawaii
Sở hữu một vẻ đẹp thơ mộng thu hút biết bao nhiêu du khách, ẩm thực xứ Hawaii cũng khiến cho du khách bị hấp dẫn một cách lạ kì bởi nét tinh tế, bình dị, dân dã. Nếu có cơ hội ghé thăm xứ sở thiên đường này, các bạn đừng quên thưởng thức những món ăn này nhé!
Amthuc365