Đất có thể ăn sống sau khi khai
thác về nhưng để có mùi vị hấp dẫn phải chế biến khá tỉ mỉ, phải gọt,
đẽo thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.
Khoảng 30-40 năm về trước, ở thôn nhiều
hộ vẫn còn giữ tục lệ đào đất lên hun khói lá sim, mang ra chợ huyện bán
lấy tiền. Mỗi người mua vài xu, vài hào được một nắm gói vào lá chuối
mang về. Đất là món ăn quà vặt khi đi chợ, như ở nơi khác người ta ăn
kẹo dồi, bánh khảo.
"Từ khi còn là con gái, tôi đã thấy các
cụ dạy ăn loại đất ngói trên núi sau nhà có nhiều tác dụng, đặc biệt với
phụ nữ khi mang thai. Vì thế, lần nào mang thai tôi cũng bảo ông Loa đi
lấy về ăn. Tới nay, tôi có 8 người con, ngũ nam tam nữ và vài chục
cháu, chắt. Ăn nhiều thành quen, sau thành nghiện. Bất cứ lúc nào rảnh
rỗi hoặc thèm thèm là lấy ra ăn vài miếng", bà Biện kể.
Loại đất dùng để ăn không phải đất bình
thường trồng trọt cây cối ở vườn mà phải đào trên núi sau nhà. Trước
đây, nhiều núi có đất “ngói” nhưng do bị khai thác bán nhiều đời nên
ngày nay không còn nhiều. Muốn lấy được đất “ngói” phải đào hố sâu 3-7m
mới thấy. Khi đào thấy đất phải dùng búa đục từng mảng một cho vào rổ
đưa cho người trên bờ.
“Ngói” có thể ăn sống sau khi khai thác
về nhưng để có mùi vị hấp dẫn phải chế biến khá tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Trước
tiên, đất được khai thác về còn nhiều tạp đất, sạn cần phải gọt, đẽo
thật sạch và tách thành từng miếng nhỏ như kẹo lạc.
“Ngói” có hai màu có thể dùng để ăn là màu trắng sữa như màu bánh khảo và màu xanh như chè lam.
Bà Biện cho biết, không chỉ người thôn
Thống Nhất biết ăn món "đất hun khói" lá sim mà nhiều người ở các huyện,
tỉnh lân cận cũng mua về ăn. "Vào mỗi phiên chợ huyện, tôi thường gồng
gánh ngói ra ngoài cổng chợ bán. Món này đặc biệt hút khách là phụ nữ
mang thai".
Những mẩu "ngói" trước khi hun phải được
phơi nắng thật khô, ráo nước. Theo kinh nghiệm, người khỏe răng có thể
ăn được "ngói" màu xanh lam, người già chỉ ăn "ngói" màu trắng sữa.
"Ngói" xanh ăn sẽ ngậy hơn nhưng cứng.
Để có được miếng "ngói" vừa ý, khi hun
cũng phải chú ý không để lửa cháy to mà chỉ để cho khói bay lên. Một tay
cầm rổ, tay kia phải điều chỉnh lá sim tạo nhiều khói cho tới khi những
miếng "ngói" ngả màu, dậy mùi.
Cận cảnh miếng "ngói" hay còn gọi đất
hun khói sau khi được chế biến. Đất hơi ngả sang vàng vì ám khói và có
mùi thơm của lá sim. Ăn vào sẽ có cảm giác như ăn miếng lương khô nhưng
không bị khát nước.
Anh Khổng Văn Lai (45 tuổi), con trai út
cụ Biện cho biết, trước đây dân làng đi đào đất nhiều tạo thành các hầm
sâu như hầm vàng. Việc đào sâu xuống khai thác đất bán cũng có nhiều
nguy cơ rủi ro. Hầm sâu, kín, khi khai thác xung quanh tạo thành các lò
rỗng rất nguy hiểm khi xảy ra sập, sụt lún vào mùa mưa. Ở địa phương đã
từng có một người vì đào đất bị sập hố phải đi cấp cứu.
Trước kia, khách tới nhà không có bánh
kẹo như bây giờ mà chỉ mời nhau những miếng đất béo, ngậy như vậy. Các
con dâu, cháu dâu mang thai khi ăn thử đều thích, nghiền món này. Cháu
dâu nhỏ nhất của bà là Nguyễn Thị Khuyên (24 tuổi) quê ở Hòa Bình về làm
dâu 3 năm nay. Mới đầu khi nói ăn đất, chị nhất định không ăn nhưng
chứng kiến tận mắt từ khâu chế biến đến việc cả nhà ngồi cắn sần sật
từng miếng, chị mới ăn theo. Sau đó, khi có bầu thì Khuyên bắt đầu
nghiện, thường xuyên bảo cháu xuống đào lên ăn.
Trong ảnh, cháu Khổng Tuấn Hưng lấy
"ngói" cho ông nội Khổng Văn Lộc (59 tuổi), con trai cả bà Biện cùng với
các cụ trong nhà ăn. Ông Đỗ Văn Bình – Trưởng thôn Thống Nhất, thị trấn
Lập Thạch cho biết: “Tục ăn đất đã có từ nhiều đời ở địa phương. Trước
đây không chỉ dân Lập Thạch ăn mà còn nhiều người ở các huyện, tỉnh lân
cận cũng về mua về làm quà. Ngày nay, không còn tục đó nữa chỉ còn một,
hai cụ cao niên trong thôn còn ăn như cụ Biện, cụ Loa, bà Huệ”.
Theo TRI THỨC
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét