Khi nói đến Thụy Sĩ nhiều người
nghĩ đến một đất nước thanh bình với ngành ngân hàng hùng mạnh và những
chiếc đồng hồ đắt tiền. Nhưng Thụy Sĩ cũng là một đất nước nổi tiếng về
nho và các loại rượu vang.
Đất nước bé nhỏ nằm giữa châu Âu này có
đến 15.000 ha trồng nho, một diện tích đáng nể so với một số nước trong
khu vực. Những vườn nho lớn tập trung chủ yếu ở các vùng như Canton de
Valais, Canton de Vaud, vùng Ticino, và Zurich.
Dưới đây là một số hình ảnh đẹp về các vườn nho ở Thụy Sĩ do tác giả John Ta và Trang Audi gửi Reds.vn:
Hàng năm vào khoảng tháng 9 và tháng 10 khi cả đất nước Thụy Sĩ chuyển màu vàng là lúc báo hiệu mùa thu hoạch nho đã đến.
Nhưng vườn nho được trồng bên cạnh cánh rừng.
Hay được trồng xen kẽ với những ngồi nhà trên sườn núi.
Tạo thành những dòng kẻ thẳng tắp bên cạnh những tòa biệt thự.
Hoặc được trồng bao quanh một lâu đài trên đỉnh đồi.
Những đường nho dài bất tận.
Đường nho nối vào hầm rượu.
Những vườn nho được trồng thành tham xanh, đỏ, vàng tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.
Giống như Việt Nam nổi tiếng với những thửa ruộng lúa bậc thang, Thụy Sĩ cũng có những “ruộng nho bậc thang” nổi tiếng như vậy.
Những vườn nho phủ tuyết. Nếu may nắm
những ruộng nho phủ tuyết và đóng băng thì người trồng nho có thể sản
xuất được ice wine (Từ khi thu hoạch đến khi đưa vào sản xuất nho phải
được đóng băng tự nhiên) loại rượu hiếm và được bán với giá rất cao.
Nhưng cây nho trĩu quả đợi ngày thu hoạch.
Nhưng trái nho đen mọng nước được dùng làm nguyên liệu sản xuất một loại rượu nổi tiếng của Thụy Sĩ là Pinot Noir.
Riêng đối với loại nho trắng sẽ được dùng để sản xuất rượu vang trắng.
Những vườn nho được bảo vệ bằng lưới.
Những chú cừu "thu hoạch" nho.
Sau khi thu hoạch nho được cắt thân và chỉ để lại gốc, những gốc nho cổ thụ tiếp tục được chăm bón cho vụ mùa năm sau.
JOHN TA & TRANG AUDI
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét