Sau nghiên cứu, điều tra cụ
thể, các nhà dưỡng sinh và các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện thấy những
người sống trường thọ thường có 10 sở thích sau đây.
1. Cháo
Nhìn từ thói quen ăn uống,
trong những người sống trường thọ thì không có một ai là không thích ăn cháo.
Nhà kinh tế học nổi tiếng của Trung Quốc Mã Dần Sơ và phu nhân Trương Quế
Quân đều là những người trường thọ trăm tuổi. Hai người đặc biệt thích ăn
cháo sáng và mỗi sáng đều lấy 50g yến mạch và 250g nước nấu thành cháo.
Người sống thọ trăm tuổi ở
Thượng Hải (Trung Quốc) là Tô Cục Tiên mỗi ngày ba bữa đều ăn cháo nấu từ
gạo, định lượng mỗi bữa là một bát nhỏ.
Các nhà y học và dinh dưỡng
từ bao đời nay đều cổ động người già nên ăn cháo vì nó tốt cho sức khoẻ.
Cháo dễ tiêu hoá, hấp thụ, có thể điều hòa dạ dày, bổ tỳ, tha nh lọc phổi,
mát đường ruột.
Nhà dinh dưỡng học thời nhà
Thanh Tào Từ Sơn đã từng nói: “Người già, mỗi ngày nên ăn cháo, không kể bữa,
có thể tăng cướng sức khoẻ cho cơ thể và hưởng đại thọ”.
2. Các món kê
Người già thích nhất ăn kê
và xem kê là thực phẩm bổ dưỡng tốt nhất cho cơ thể. Kê từ trước đến nay đều
được xứng danh là “món đầu đàn của ngũ cốc”. Người có thể chất ốm yếu, bệnh
tật thường dùng kê để bồi bổ sức khoẻ.
Y học Trung Quốc cho rằng,
hạt kê có ích cho ngũ tạng, đặc biệt là dạ dày (làm dày đường ruột, dạ dày),
bổ sung tinh dịch, mạnh khoẻ gân cốt, cơ bắp.
Có một danh sư nổi tiếng
thời nhà Tha nh đã nói: “Hạt kê là dinh dưỡng tốt nhất cho sức khoẻ con
người. Khi dùng hạt kê nấu cháo, dầu kê trong cháo có tác dụng tốt hơn cả
canh nhân sâm”. Có thể nói, người già trường thọ thích ăn kê là rất đúng và
có cơ sở.
3. Ngô
Ngô còn có tên gọi khác là
Ngọc trân châu, là “thực phẩm vàng” được toàn thế giới công nhận và cũng là
món ăn chính mà người trường thọ không thể “rời xa”.
Các nhà khoa học Mỹ nhận
thấy người Pueblo bản địa không ai bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch.
Nghiên cứu thì được biết là do người dân vùng này thường xuyên ăn ngô.
Các nhà khoa học cho biết:
trong ngô hàm chứa đại lượng lecithin, acid linoleic, vitamin E vì vậy không
dễ gây ra cao huyết áp và xơ cứng động mạch..
4. Khoai lang
Ăn khoai lang là một trong
những sở thích lớn của người già trường thọ.
Một trong những người trường
thọ tâm sự: “Khoai lang là một báu vật, bữa ăn nào cũng phải có nó”.
Theo nghiên cứu, khoai lang
có 5 tác dụng lớn: thứ nhất dinh dưỡng phong phú, điều hoà bổ máu; thứ ha i
là nhuận tràng thông khí, có lợi cho đại tiện; thứ ba là ích khí, tăng cường
hệ thống miễn dịch; thứ tư là khoai lang hàm chứa chất chống ung thư, có thể
phòng chống ung thư; thứ năm là phòng chống lão hoá, ngăn chặn xơ cứng động
mạch.
Khoai lang hàm chứa đại
lượng chất keo protit vì vậy có thể ngăn ngừa các bệnh gan và thận, tăng
cường hệ miễn dịch, tiêu trừ các gốc tự do, tránh bệnh ung thư do các gốc tự
do gây ra.
Trong khoai lang lại còn
chứa khá nhiều canxi, magie, vì vậy có thể phòng ngừa chứng xương cốt rời
rạc. Từ đó có thể thấy, khoai lang là một báu vật không thể thiếu của người
trường thọ.
5. Đậu phụ
Người già thường thích ăn
đậu phụ, họ cho rằng: “Ăn cá sinh nóng, thịt sinh đờm, bắp cải, đậu phụ đảm
bảo bình an”.
Thành phần chủ yếu của đậu
phụ là protein và isoflavone. Đậu phụ có công dụng ích khí, bổ hư, lọc chì
trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy chức năng trao đổi chất trong cơ thể.
Thường xuyên ăn đậu phụ có
lợi cho sức khoẻ và phát triển trí lực. Người già thường xuyên ăn đậu phụ có
tác dụng rất tốt để trị liệu các chứng như xơ cứng mạch máu, xương cốt lỏng
lẻo, rời rạc.
6. Cải thảo
Cải thảo là một trong những
loại rau củ người già thích ăn nhất. Cải thảo có mùi vị tươi ngon, dinh
dưỡng hài hoà, là loại rau tốt nhất trong mùa đông.
Đại sư Tề Bạch Thạch Trung
Quốc đã để lại một bức tranh cải thảo rất có ý nghĩa, bức tranh độc luận cải
thảo là “vua của các loại rau” và ca ngợi “ trăm loại rau không bằng cải
thảo”.
Thường xuyên ăn cải thảo cơ
lợi cho việc đánh đuổi bệnh tật, kéo dài tuổi thọ. Cải thảo hàm chứa chất
khoáng, vitamin, protein, chất xơ, carotine, ngoài ra còn hàm chứa một loại
chất có thể phân giải nitrosamine - một chất gây ra ung thư.
Nhìn từ công dụng dược lý,
cải thảo có 7 công dụng lớn: đó là dưỡng dạ dày, nhuận tràng, giải rượu, lợi
tiểu, giảm mỡ, t ha nh nhiệt và chống ung thư.
7. Củ cải
Người già trường thọ mùa
đông không rời xa củ cải. Họ nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, 1 năm
4 mùa đảm bảo an kha ng”.
Củ cải hàm chứa nhiều loại
vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo, có tác dụng đẩy mạnh trao đổi
chất cũ mới, tăng cường cảm giác thèm ăn và giúp tiêu hoá.
Củ cải đích thực là thực
phẩm bảo vệ sức khoẻ của người già. Y học Trung Quốc cho rằng, củ cải có thể
“hoá giải” và tiêu hoá thực phẩm tích trữ trong dạ dày, trị mất tiếng do ho,
đờm gây ra; trị ho ra máu, chảy máu mũi; giải khát, trị kiết lỵ, giảm đau
đầu, lợi tiểu....
Nếu ăn sống có thể giải khát,
t ha nh nhiệt, giải đờm, ngăn hen suyễn và trợ giúp tiêu hoá; Luộc chín ăn
có tác dụng bổ ích, khoẻ tỳ.
“Củ cải và trà” tức là ăn củ
cải, sau đó uống trà, có thể tiêu trừ khô nhiệt, bài trừ khí nóng độc tích
tụ trong cơ thể, có tác dụng rất tốt để khôi phục t ha nh khí và tinh thần.
Củ cải nấu với thịt sẽ là
ngon nhất nhưng không được ăn cùng với nhân sâm và cam quýt.
8. Cà rốt
Cà rốt hàm chứa nhiều
vitamin A, có chứa phong phú chất carotine. Nghiên cứu chỉ rõ, cà rốt có thể
cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết để phòng ngừa bệnh tim mạch,
trúng gió, cao huyết áp và xơ vữa động mạch.
Chất carotine ít bị phá hủy
dù ở nhiệt độ cao mà cơ thể lại dễ hấp thụ. Vào cơ thể, carotine sẽ chuyển
hoá thành vitamin A, giúp trị các chứng khô mắt và quáng gà do thiếu vitamin
A gây nên.
Chất carotine chỉ dễ hấp thu
khi có dầu mỡ vì vậy, những người già “trường thọ” có kinh nghiệm thường cắt
cà rốt thành miếng nhỏ và xào với dầu mỡ, như thế khả năng bảo tồn của
carotine có thể đạt trên 79%. Cà rốt cắt miếng vuông dài rán trong chảo dầu
thì chất carotine có thể bảo tồn đến 81%. Cà rốt cắt miếng nấu với thịt, tỉ
lệ bảo tồn chất carotine đạt đến 95%.
Cà rốt còn có tác dụng tăng
cường trí nhớ. Trước khi đọc sách ha y học bài nếu ăn một đĩa cà rốt xào,
rất có lợi cho việc tăng cường và củng cố trí nhớ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét